COVID-19: Bac Ninh tang cuong luc luong giam tai cho tuyen y te co so hinh anh 1Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Yên Phong. (Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN)

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh, từ 6 giờ ngày 8/3 đến 6 giờ ngày 9/3, tỉnh ghi nhận 10.201 ca mắc COVID-19, trong đó có 8.506 ca mắc trong cộng đồng. Như vậy, từ ngày 4/10/2021 đến nay, Bắc Ninh ghi nhận 203.552 ca mắc COVID-19.

Hiện, trên địa bàn tỉnh có 6 xã, phường, thị trấn ở cấp độ dịch cấp 1; 2 xã, phường, thị trấn ở cấp độ 2; 111 xã, phường, thị trấn cấp độ 3. Các xã Đại Đồng, Lạc Vệ, Hoàn Sơn (huyện Tiên Du); Yên Trung (huyện Yên Phong); Bồng Lai, Việt Hùng (huyện Quế Võ) và thị trấn Hồ (huyện Thuận Thành) ở cấp độ 4.

Trước số ca mắc tăng cao mỗi ngày, để giảm tải cho y tế cơ sở và giảm nguy cơ lây nhiễm khi tập trung đông người tại các trạm y tế, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đề nghị các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các xã, phường, thị trấn trên địa bàn phối hợp triển khai và khuyến khích người dân tự làm test nhanh kháng nguyên SARS-COV-2.

Đồng thời, cử lực lượng (cán bộ văn phòng, Đoàn thanh niên, phụ nữ, giáo viên thành viên tổ phòng, chống COVID cộng đồng, các ban, ngành, đoàn thể khác..) phối hợp với trạm y tế giải quyết các thủ tục hành chính cho bệnh nhân F0 như viết quyết định cách ly, hết cách ly, hướng dẫn F0 khai báo y tế...

Sở Y tế cũng đề nghị các địa phương bố trí nhiều địa điểm như nhà văn hóa, trường học để người dân ra khai báo, nhận quyết định hết cách ly đảm bảo đủ điều giãn cách, hạn chế lây nhiễm trong cộng đồng. ..

Các địa phương tiếp tục cập nhật danh sách trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn gửi về Sở Y tế để tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho nhóm tuổi này ngay sau khi có hướng dẫn và phân bổ vaccine của Bộ Y tế.

[Số ca mắc tăng, Bắc Ninh đẩy mạnh tiêm vaccine phòng dịch COVID-19]

Cùng với đó, phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế trong công tác tiêm chủng để nhanh chóng hoàn thành mục tiêu bao phủ tối đa tỷ lệ tiêm vaccine trong quý 1/2022, góp phần kiểm soát dịch COVID-19…

Cũng trong ngày 9/3, bác sỹ Lê Việt An, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tiên Du (Bắc Ninh) cho biết, đơn vị vừa cứu sống bệnh nhân 37 tuổi, ở xã Phú Lâm, huyện Tiên Du mắc COVID-19 trong tình trạng đông đặc phổi, suy hô hấp.

Trước đó, ngày 19/2, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt, ho liên tục, khó thở, tức ngực, mệt mỏi. Qua thăm khám, chụp X-quang và cắt lớp vi tính cho thấy bệnh nhân có tình trạng đông đặc phổi, tổn thương phổi lên đến gần 50%, chẩn đoán suy hô hấp mức độ nặng do COVID-19. Bệnh nhân có tiền sử tai biến mạch máu não nên chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Bệnh nhân được điều trị thuốc trong 5 ngày liên tục theo phác đồ của Bộ Y tế kết hợp với thở oxy. Tuy nhiên tình trạng không cải thiện, xuất hiện khó thở nhiều, ho tăng lên, chỉ số SPO2 xuống thấp, tần số thở tăng lên.

Ngay lập tức bệnh nhân được chỉ định thở oxy dòng cao (HFNC). Sau khi thở máy HFNC, bệnh nhân đỡ mệt, ăn được, tần số thở giảm xuống.

Song song với việc tiếp tục điều trị theo phác đồ, bệnh nhân được các bác sỹ hướng dẫn phục hồi chức năng, tập thở, tập thay đổi tư thế, tập ho… và đã được cai thở HFNC.

Đến nay, bệnh nhân đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, X-quang phổi không còn tình trạng đông đặc và được công bố khỏi bệnh.

Theo bác sỹ Lê Việt An, đây lần đầu tiên Trung tâm y tế huyện triển khai thành công kỹ thuật thở oxy dòng cao (HFNC) trên bệnh nhân COVID-19 nặng. Trước đây, với những trường hợp bệnh nhân COVID-19 nặng đều phải chuyển lên tuyến trên để điều trị./.

Quang Nhiều (TTXVN/Vietnam+)