Ban dao Iberia ung pho voi sieu bao manh nhat trong hon 175 nam hinh anh 1Đường đi của cơn bão. (Nguồn: theweathernetwork.com)

Hai nước trên bán đảo Iberia là Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đang tích cực chuẩn bị ứng phó với siêu bão Leslie.

Sáng 14/10 (giờ Việt Nam, đêm 13/10 theo giờ địa phương), siêu bão Leslie đã tiến sát khu vực duyên hải Bồ Đào Nha, gây mưa to và gió lớn trên diện rộng.

Hiện cơ quan chức năng nước này đã ban bố cảnh báo đỏ, khuyến cáo người dân chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó bão trong các tình huống khẩn cấp.

Leslie được dự báo có thể là cơn bão có cường độ mạnh nhất đổ bộ vào Bồ Đào Nha kể từ năm 1842.

Theo dự báo của Viện khí tượng Bồ Đào Nha, bão Leslie sau khi đổ bộ vào đất liền Bồ Đào Nha suy yếu thành bão nhiệt đới và quét tới Tây Ban Nha vào sáng 14/10 (theo giờ địa phương).

[Tổng thống Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp tại Alabama do bão]

Hiện cơ quan chức năng Bồ Đào Nha cảnh báo nguy cơ ngập lụt, mất điện và mất thông tin liên lạc tại khu vực duyên hải, đồng thời khuyến cáo cư dân vùng biển ở trong nhà, các tàu đánh cá trở lại cảng.

Do ảnh hưởng của bão với sức gió 120km/h, nhiều chuyến bay cũng đã bị hủy bỏ. Giới chức Tây Ban Nha cũng đã chuẩn bị ứng phó với bão Leslie.

Hiện cơ quan chức năng vẫn chưa thể xác định chính xác cường độ của bão Leslie do sự hình thành của một cơn bão khác tại khu vực phía Bắc Bồ Đào Nha. Điều này khiến việc xác định nguy cơ ảnh hưởng của cơn bão cũng rất khó khăn.

Khu vực biển Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha hiếm khi hứng chịu các cơn bão lớn.

Theo tài liệu ghi chép, chỉ có 5 siêu bão từng hoành hành tại khu vực này và Leslie được dự báo là cơn bão có cường độ mạnh nhất kể từ năm 1842.

Năm 2005, khu vực miền Nam Tây Ban Nha từng hứng chịu siêu bão Vince. Mới đây nhất, tháng 10/2017, khu vực này chịu ảnh hưởng của bão Ophelia./.
(TTXVN/Vietnam+)