Ban điều hành IMF xem xét cuộc điều tra về thao túng dữ liệu

Ban điều hành IMF đã gặp Tổng giám đốc Georgieva trong khuôn khổ quá trình xem xét cuộc điều tra thao túng dữ liệu.
Ban điều hành IMF xem xét cuộc điều tra về thao túng dữ liệu ảnh 1Người phát ngôn IMF Gerry Rice. (Nguồn: AP)

Ngày 6/10, Ban điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) thông báo đã có cuộc gặp với Tổng Giám đốc Kristalina Georgieva, như một phần của quá trình xem xét cuộc điều tra thao túng dữ liệu.

Tháng trước, công ty luật WilmerHale đã công bố kết quả cuộc điều tra, trong đó cho thấy trong thời gian làm Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB), bà Georgieva được cho là một trong số các quan chức hàng đầu gây sức ép chỉnh sửa dữ liệu để nâng thứ hạng của Trung Quốc trong báo cáo Môi trường kinh doanh Doing Business năm 2018.

Trong tuyên bố ngắn gọn, người phát ngôn IMF Gerry Rice cho biết Ban điều hành đã gặp Tổng giám đốc Georgieva "như một phần của quá trình xem xét liên tục vấn đề được nêu ra trong cuộc điều tra của WilmerHale về báo cáo Doing Businessnăm năm 2018 của WB.

Ban điều hành cam kết "xem xét kỹ lưỡng, khách quan, kịp thời" và sẽ sớm nhóm họp trở lại vào ngày 8/10 để thảo luận thêm.

[Quỹ Tiền tệ quốc tế dự báo lạm phát đạt đỉnh trong cuối năm]

Hồi đầu tuần này, Ban điều hành IMF đã gặp các đại diện của công ty luật WilmerHale. Tuy nhiên, ông Rice từ chối cho biết liệu bà Georgieva có tham dự cuộc họp này hay không.

Về phần mình, Tổng Giám đốc Georgieva ngày 6/10 đã một lần nữa mạnh mẽ bác bỏ mọi cáo buộc được nêu trong cuộc điều tra.

Trong tuyên bố được đưa ra sau khi báo cáo được công bố vào tháng trước, bà cũng khẳng định: “Các kết luận là sai. Tôi không gây áp lực cho bất kỳ ai thay đổi bất kỳ báo cáo nào.”

Báo cáo Môi trường kinh doanh Doing Business vốn là một ấn phẩm thường niên của WB, được tổ chức này thực hiện liên tục kể từ năm 2003 như một nguồn tham khảo về thứ hạng, mức độ thuận lợi của môi trường kinh doanh của các nền kinh tế trên thế giới.

Thứ hạng càng cao thì môi trường kinh doanh càng tích cực với doanh nghiệp. Tuy nhiên, sau những lùm xùm xung quanh cuộc điều tra thao túng dữ liệu trên, Ban lãnh đạo WB hồi tháng 9 đã quyết định tạm dừng thực hiện báo cáo thường niên này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục