Sáng 24/12 tại khu vực cửa khẩu Đa, xã Đa, huyện Mê Mót, tỉnh Tboung Khmum, Vương Quốc Campuchia, đối diện với cửa khẩu Chàng Riệc, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdec Techno Hun Sen và Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Trịnh Đình Dũng chủ trì Lễ khánh thành, bàn giao chợ biên giới kiểu mẫu cho chính quyền Campuchia.

Dự án Chợ Đa được khởi công xây dựng vào ngày 16/1/2018 tại Khu kinh tế đặc biệt Thary Tboung Khmum, làng Đa Kandorl, xã Đa, huyện Memot, tỉnh Tboung Khmum, Campuchia trên diện tích 19.628m2.

Chợ biên giới kiểu mẫu Đa được xây dựng với tổng mức đầu tư 2 triệu USD (gần 45 tỷ đồng), từ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Campuchia.

Đây là công trình hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia trên lĩnh vực thương mại biên giới, nhằm góp phần thúc đẩy giao thương biên mậu, tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và tăng kim ngạch song phương hai nước.

Ngoài ý nghĩa kinh tế, công trình góp phần củng cố thêm quan hệ hợp tác, gắn bó giữa địa phương hai nước.

Phát biểu tại lễ khánh thành, bàn giao chợ biên giới, Thủ tướng Campuchia Hun Sen khẳng định Chợ Đa - chợ biên giới kiểu mẫu sẽ là nơi giao thương biên mậu quan trọng, góp phần xoá đói nghèo, nâng cao đời sống người dân vùng biên giới; làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Thủ tướng Hun Sen cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác thương mại giữa hai nước, với mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên hơn 5 tỷ USD ngay trong năm 2020.

[Thủ tướng Campuchia chủ trì lễ khánh thành chợ biên Việt Nam-Campuchia]

Trước mắt phải đẩy mạnh hợp tác biên mậu, thông qua các cặp cửa khẩu quốc tế, các chợ biên giới giữa hai nước. Cùng với đó, khuyến khích hợp tác thương mại, đầu tư giữa các doanh nghiệp hai nước.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, Việt Nam-Campuchia có mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống, hợp tác lâu đời. Hai nước từng trải qua những giai đoạn khó khăn trong lịch sử, tuy nhiên với truyền thống hữu nghị, láng giềng gắn bó lâu đời, hai nước đã tiếp tục dành cho nhau sự giúp đỡ to lớn, hiệu quả.

Ban giao Cho Da - cho bien gioi kieu mau cho Campuchia hinh anh 1Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chứng kiến Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Thương mại Campuchia Banh So Pra Sat ký kết bàn giao và tiếp nhận chợ biên giới kiểu mẫu Đa. (Ảnh: Lê Đức Hoảnh/TTXVN)

Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao; các kênh hợp tác giữa hai Chính phủ, và các bộ, ngành, địa phương; các hoạt động giao lưu nhân dân hai nước.

Đặc biệt, hai nước đã phối hợp tổ chức thành công Hội nghị tổng kết công tác phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt Nam-Campuchia giai đoạn 2006-2019 và Lễ ký 2 văn kiện pháp lý ghi nhận thành quả việc phân giới, cắm mốc đã đạt được đến nay.

Cùng với đó, hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Campuchia cũng đã có sự tăng trưởng vượt bậc trong thời gian qua, ngày càng trở thành trụ cột quan trọng trong mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, kim ngạch thương mại hai nước ước tính vượt ngưỡng 5 tỷ USD trong giai đoạn 2019-2020.

Việt Nam hiện có 214 dự án đầu tư tại Campuchia, với tổng vốn đăng ký hơn 3,3 tỷ USD, là một trong 5 nước đầu tư lớn nhất.

Việt Nam cũng đang tiếp tục hỗ trợ Campuchia triển khai nhiều dự án viện trợ quan trọng khác và vẫn còn rất nhiều tiềm năng hợp tác trên nhiều lĩnh vực mà hai bên có thể mở rộng hợp tác để cùng hướng tới thành công trong thời gian tới.

Khẳng định đây là công trình có ý nghĩa hết sức quan trọng trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tin tưởng, Chợ Đa, với vị trí thuận lợi và được sự ủng hộ mạnh mẽ của Chính phủ và nhân dân biên giới hai nước, chắc chắn sẽ trở thành nơi giao thương biên mậu quan trọng, góp phần xóa đói nghèo, nâng cao đời sống người dân vùng biên; qua đó làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, Ban Quản lý dự án, nhóm công tác của hai nước đã phối hợp chặt chẽ trong quá trình triển khai xây dựng Chợ Đa để có được kết quả tốt đẹp như hôm nay.

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương hai nước tiếp tục phối hợp gìn giữ, vận hành, khai thác có hiệu quả Chợ Đa, để công trình này sẽ mãi là biểu tượng và là công trình kiểu mẫu của hợp tác biên mậu giữa hai nước.

Sáng nay, cũng tại chợ biên giới Đa hai Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại Campuchia đã khai trương Hội chợ thương mại biên giới, với sự tham gia của gần 80 doanh của Campuchia và Việt Nam tham dự./.

Lê Đức Hoảnh (TTXVN/Vietnam+)