Bắn súng Việt Nam hướng tới giành vàng Olympic

Hôm qua 15/12 được xem là "ngày vàng" của bắn súng Việt Nam tại SEA Games 25 khi giành tới 4 huy chương vàng và 1 huy chương bạc.
Hôm qua 15/12 được xem là "ngày vàng" của bắn súng Việt Nam tại SEA Games 25 khi chúng ta thi đấu ở 2 nội dung nhưng đã giành được 4 huy chương vàng và 1 huy chương bạc.

Huấn luyện viên trưởng đội tuyển bắn súng Việt Nam Nguyễn Thị Nhung đã có cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN tại trường bắn Khu liên hợp thể thao quốc gia Lào tại Thủ đô Vientiane.

Chị có đánh giá gì về thành tích của đội tuyển bắn súng Việt Nam hôm nay?


Huấn luyện viên Nguyễn Thị Nhung: Tôi thực sự vui mừng về thành tích của các vận động viên bắn súng Việt Nam trong những ngày thi đấu vừa qua và đặc biệt là trong ngày thi đấu hôm qua (15/12) tại SEA Games 25. Ở nội dung súng trường 10m di động hỗn hợp nam, 3 xạ thủ của Việt Nam gồm Ngô Hữu Vượng, Đỗ Đức Hùng, Nguyễn Văn Tùng đạt tổng số 1.097 điểm, giành huy chương vàng, phá kỷ lục SEA Games (kỷ lục cũ là 1.087). Cũng ở nội dung đồng đội nam 50m súng trường hơi nam 3x40 (3 tư thế nằm, đứng, quỳ bắn), các vận động viên Vũ Thành Hưng, Phạm Ngọc Thanh, Nguyễn Duy Hoàng cũng đã lập công đạt 3.428 điểm giành huy chương vàng.

Hai huy chương vàng cá nhân thuộc về Phạm Ngọc Thanh ở nội dung 50m súng trường hơi nam 3x40 và Ngô Hữu Vượng nội dung súng trường 10m di động hỗn hợp nam. Ngoài ra còn có chiếc huy chương bạc của Vũ Thành Hưng ở nội dung 50m súng trường hơi nam 3x40.

Thành tích của các em đạt được rất cao, bởi ở nội dung 3x40 là môn thi cực kỳ khó khăn, nhưng hôm nay các em thi đấu rất tốt. Những năm qua, ở nội dung này bắn súng Việt Nam vẫn giữ vững được bởi chúng ta có lực lượng vận động viên tương đối đồng đều. Trước đây là anh Nguyễn Tuấn Nam và hiện nay là vận động viên trẻ Phạm Ngọc Thanh. Đây là lần thứ 2 Thanh tham dự SEA Games nhưng em đã hoàn thành xuất sắc bài thi của mình.

Vậy những ngày tiếp theo tại SEA Games 25 bắn súng Việt Nam còn hy vọng ở những nội dung nào?

Huấn luyện viên Nguyễn Thị Nhung: Cho đến ngày hôm qua (15/12), đội tuyển bắn súng Việt Nam đã hoàn thành vượt chỉ tiêu đề ra tại SEA Games 25 khi giành được 8 huy chương vàng. Nhưng tôi vẫn tin đội tuyển bắn súng Việt Nam sẽ mang về một số huy chương vàng nữa cho đoàn thể thao Việt Nam. Trong những ngày tới, môn bắn súng còn một số nội dung chưa thi như bắn súng ổ quay của nam, súng ngắn bắn nhanh và súng ngắn thể thao của nữ. Đây cũng là 3 nội dung mạnh của đội tuyển băn súng Việt Nam.

Vậy việc đào tạo lực lượng vận động viên trẻ kế cận trong thời gian tới thế nào, thưa chị?

Huấn luyện viên Nguyễn Thị Nhung: Hiện nay lực lượng của các nước bạn rất trẻ, nếu như mình không tuyển chọn lực lượng thay thế thì một vài năm sau chúng ta chưa chắc đã đạt được chỉ tiêu. Chúng tôi đã lường trước phương án khi thay thế như vậy, bắn súng Việt Nam sẽ tạm chững, nhưng mong muốn của lãnh đạo đội tuyển cũng đã nhìn nhận một cách xa hơn.

Trong những năm qua, bắn súng Việt Nam đã có nhiều thay đổi nhưng cần quyết liệt hơn nữa. Trăn trở nhất của tôi là muốn có vận động viên Việt Nam thẳng tiến vào Olympic giành huy chương vàng. Bởi ở châu Á hiện nay, ngoài Trung Quốc thì chưa có nước nào có được lực lượng hung hậu đi dự Olympic. Vì vậy bắn súng Việt Nam phải tuyển chọn lực lượng tốt để có được kết quả và thành tích tại Olympic. Nếu không xây dựng lực lượng trẻ ngay từ bây giờ thì chỉ 5-7 năm nữa chúng ta sẽ không có lực lượng kế cận.

Xin cảm ơn chị./.

Nguyễn Viết Tôn/Vientiane (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục