Súng được bày bán tại một cửa hàng tại El Cajon, bang California. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/3, các nghị sỹ cơ quan lập pháp bang Florida đã nhất trí thúc đẩy một dự luật cho phép tăng cường an toàn trường học và hạn chế mua súng.

Dự luật trên bao gồm các điều khoản về tăng cường an ninh trường học, thiết lập chương trình sức khỏe tâm thần mới trong trường học, cải thiện liên lạc giữa trường học, cơ quan luật pháp và các nhà chức trách.

Tuy nhiên, phần lớn phiên tranh luận lại tập trung xung quanh việc kiểm soát súng đạn và liệu người dân có nên được sở hữu súng trường hay không.

Trong phiên họp kéo dài gần 8 giờ nhằm tranh luận việc sửa đổi dự luật dài 100 trang, các đề xuất của các nghị sỹ đảng Dân chủ nhằm cấm bán súng trường và các tạp chí liên quan, hay việc bỏ nội dung xây dựng một chương trình về trang bị súng cho giáo viên, đều bị bác bỏ.

[Tổng thống Mỹ kêu gọi nhà lập pháp thúc đẩy dự luật kiểm soát súng]

Các nghị sỹ Dân chủ cho rằng dự luật này không đủ trong một số khía cạnh và đi quá xa trong những khía cạnh khác.

Dù vẫn còn phản đối, song các nghị sĩ khác tin rằng ít nhất đây là bước đi đầu tiên hướng tới an toàn súng đạn. Phe Dân chủ muốn cấm các loại vũ khí như súng trường AR-15, vốn được dùng trong vụ xả súng tại trường Trung học Marjory Stoneman Douglas ngày 14/2 vừa qua.

Thượng nghị sỹ Dân chủ Gary Farmer nhấn mạnh mọi quyền trong hiến pháp đều có hạn chế và súng trường chỉ là cỗ máy giết người.

Về phần mình, các nghị sỹ Cộng hòa cho rằng việc cấm bán các vũ khí theo đề xuất của đảng Dân chủ sẽ vi phạm Sửa đổi thứ hai về quyền trang bị vũ khí.

Tuy nhiên, ngay chính các nghị sỹ trong cùng đảng này cũng chia rẽ về dự luật.

Mặc dù do phe Cộng hòa đề xuất, song một số nghị sỹ đảng này lại phản đối nâng mức tuổi tối thiểu sở hữu súng từ 18 lên 21 hay tăng thời gian chờ để được súng.

Thống đốc bang Florida Rick Scott hiện đang thuyết phục cơ quan lập pháp thông qua kế hoạch điều ít nhất một nhân viên thực thi luật pháp cho mỗi 1.000 sinh viên trong một trường. Ông cũng phản đối việc trang bị súng cho giáo viên.

Dự kiến dự luật trên sẽ được bỏ phiếu vào ngày 5/3 tới (giờ Mỹ)./.