Bangladesh xay hang tram thanh duong Hoi giao chong tu tuong cuc doan hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 6/4, giới chức Bangladesh cho biết nước này đã khởi động chiến dịch trị giá tỷ USD xây dựng hàng trăm "thánh đường Hồi giáo kiểu mẫu", có sự tham gia tài trợ của Saudi Arabia, nhằm chống lại chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan tại quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số này.

Vụ trưởng các vấn đề Hồi giáo thuộc chính phủ Bangladesh, ông Shahmim Afzal cho hay 560 thánh đường Hồi giáo kiểu mẫu cùng các trung tâm văn hóa sẽ được xây dựng trong 30 tháng tới. Đây là một phần nỗ lực của chính phủ trong việc tuyên chiến với chủ nghĩa cực đoan.

[Indonesia, Malaysia, Philippines phối hợp ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan]

Ông lưu ý chỉ trong vòng hơn một tháng nữa, nước này sẽ bắt đầu việc xây dựng thêm 100 thánh đường Hồi giáo. Ông Afzal nhấn mạnh những thánh đường này sẽ được sử dụng để thuyết giáo chống lại "triết lý Hồi giáo bị bóp méo" của các phe nhóm, như đảng Hồi giáo đối lập lớn nhất tại Bangladesh là Jamaat-e-Islami hay tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) có nguồn gốc từ Ai Cập.

Theo các nhà phân tích, Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina, người đã tuyên bố khởi công xây dựng chín thánh đường Hồi giáo thông qua một hội nghị trực tuyến hôm 5/4, đang tìm cách tăng cường quan hệ với các nhóm Hồi giáo trong năm tổng tuyển cử 2018./.

(Vietnam+)