Báo chí Paraguay đánh giá tích cực triển vọng hợp tác với Việt Nam

Tờ ABC Color của Paraguay cho rằng Việt Nam là thị trường thương mại tiềm năng của Paraguay, đặc biệt là các sản phẩm nông nghiệp như đậu nành và thịt.

Ảnh chụp màn hình bài viết. (Ảnh: Diệu Hương/TTXVN)
Ảnh chụp màn hình bài viết. (Ảnh: Diệu Hương/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, tờ ABC Color của Paraguay đã có bài viết đánh giá kết quả chuyến thăm mang tính “lịch sử” của Bộ trưởng Công Thương Paraguay, Javier Gimenez, tới Việt Nam vừa qua, trong nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương.

Tờ báo này cho rằng Việt Nam là thị trường thương mại tiềm năng của Paraguay, đặc biệt là các sản phẩm nông nghiệp như đậu nành và thịt.

Về kết quả buổi làm việc với Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên ngày 24/5, Bộ trưởng Gimenez khẳng định chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy và hỗ trợ đoàn doanh nghiệp Việt Nam chuẩn bị tới Paraguay tìm kiếm cơ hội hợp tác và trao đổi thương mại.

Theo ông Gimenez, Paraguay đang nỗ lực tìm kiếm và mở rộng thị trường mới để xuất khẩu đậu nành và thịt cũng như các sản phẩm khác, đặc biệt hướng tới các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với 700 triệu dân, trong đó có Việt Nam.

Bộ trưởng Gimenez cũng có các buổi làm việc với các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có đại diện Tập đoàn Viễn thông Viettel, một trong những tập đoàn viễn thông lớn tại Đông Nam Á.

Bộ trưởng Gimenez cũng nhấn mạnh đến việc thúc đẩy khởi động đàm phán một Hiệp định Thương mại Tự do giữa khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) với Việt Nam. Trong vai trò Chủ tịch luân phiên Mercosur trong năm 2024, Paraguay sẽ thúc đẩy mạnh mẽ vấn đề này.

Paraguay là 1 trong 10 bạn hàng lớn của Việt Nam tại Mỹ Latinh. Kim ngạch thương mại giữa hai nước trong năm 2023 đạt hơn 280 triệu USD, tăng 22,2% so với năm 2022.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Paraguay gồm càphê, giày thể thao, quạt điện, cao su, hàng mây tre, gốm sứ, hàng may mặc, trong khi nhập khẩu bột đậu tương, thịt bò và phụ phẩm, da thuộc và gỗ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục