Bao Iran: Ky vong Chinh phu moi dua Viet Nam vao ky nguyen phat trien hinh anh 1Bài viết đăng trên báo Asia News của Iran.

Báo Asia News của Iran ngày 7/4/2021 đăng bài viết của nhà báo Behnaz Hakimane với tiêu đề “Chính phủ mới được kỳ vọng đưa Việt Nam vào kỷ nguyên phát triển mới,” bằng cả tiếng Anh và tiếng Ba Tư bản địa.

Bài viết điểm qua sự kiện Quốc hội Việt Nam mới phê chuẩn ông Phạm Minh Chính làm Thủ tướng Chính phủ, hoàn thành cải tổ bộ máy lãnh đạo cấp cao của đất nước.

Bài báo đã điểm lại các mục tiêu lớn được đề ra tại Đại hội XIII như đưa Việt Nam trở thành nền kinh tế có thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và nền kinh tế phát triển có thu nhập cao vào năm 2045; mục tiêu trước mắt là nâng GDP bình quân đầu người lên 5.000 USD vào năm 2025 từ 2.750 USD vào cuối năm 2020.

Một thách thức lớn đối với bộ máy Chính phủ mới, theo bài báo, là đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế cao trong điều kiện biến động toàn cầu do đại dịch COVID-19 gây ra có thể làm gián đoạn sự phát triển của Việt Nam.

Trong khi đại dịch tàn phá dân số và nền kinh tế của các quốc gia giàu có hơn nhiều, Việt Nam đã ngăn chặn hiệu quả COVID-19 với chỉ 2.620 trường hợp và 35 trường hợp tử vong, trở thành một trong số ít câu chuyện thành công trên thế giới và kết quả là nền kinh tế tăng trưởng 2,9% vào năm 2020.

[Báo Nam Phi: Việt Nam với cơ hội, sự ngưỡng mộ và đánh giá cao]

Việt Nam đang trên con đường phục hồi kinh tế sau COVID-19 nhưng đây có thể là một chặng đường khó khăn do nền kinh tế của Việt Nam phụ thuộc nhiều vào thương mại và đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh đó, Việt Nam phải gia tăng chuỗi giá trị kinh tế thông qua việc kết hợp các công nghệ hiện đại như Internet kết nối vạn vật, trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử… Để đạt được những mục tiêu đó, tác giả bài viết cho rằng Việt Nam cần một lãnh đạo phải vừa mạnh mẽ vừa có tư duy cải cách.

Bài báo dành một phần đáng kể điểm lại quá trình hoạt động của ông Phạm Minh Chính trước khi được bầu làm thủ tướng, cho rằng với kinh nghiệm phong phú và năng lực hành động đã được thể hiện ở nhiều cấp độ lãnh đạo và lĩnh vực công tác, đặc biệt là thời kỳ giữ chức Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh, ông Phạm Minh Chính được kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy những cải cách mạnh mẽ mà Việt Nam cần để đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội được đề ra tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, nâng cao thành tích ấn tượng của người tiền nhiệm Nguyễn Xuân Phúc, đưa Việt Nam bước vào một thời kỳ phát triển và thịnh vượng mới./.

 
(Vietnam+)