Người biểu tình ở Nicaragua. (Nguồn: AFP)

Ngày 16/7, phe đối lập tại Nicaruagua tiếp tục xuống đường biểu tình phản đối Chính phủ của Tổng thống Daniel Ortega sau khi xung đột giữa các nhóm biểu tình tự vũ trang và lực lượng chính phủ đã khiến ít nhất 12 người thiệt mạng trong cuối tuần qua.

Các cuộc biểu tình chống chính phủ bắt đầu vào giữa tháng 4 để phản đối chính sách cải cách hệ thống an sinh xã hội và đã lan rộng khi lực lượng đối lập kêu gọi người dân xuống đường để đòi công lý cho các nạn nhân trong các cuộc “đàn áp” của lực lượng chính phủ khiến hơn 300 người thiệt mạng và hàng nghìn người khác bị thương.

[Liên hợp quốc kêu gọi chấm dứt tình trạng bạo lực ở Nicaragua]

Lực lượng đối lập yêu cầu Tổng thống Ortega từ chức và cáo buộc nhà lãnh đạo cánh tả này gian lận bầu cử, vi phạm nhân quyền, kiểm soát các phương tiện truyền thông và công lý để thiết lập một "chế độ độc tài gia đình" với việc đệ nhất phu nhân Rosario Murillo giữ chức Phó Tổng thống.

Tuy nhiên, Tổng thống Ortega khẳng định tôn trọng đối thoại để tìm ra giải pháp hòa bình cho xung đột hiện nay và tuyên bố sẽ không từ chức. Nhà lãnh đạo cánh tả đã mời nhóm Ủy ban nhân quyền liên Mỹ (CIDH) điều tra về các hành động bạo lực trong vòng gần 3 tháng qua tại quốc gia này.

Trước diễn biến leo thang, lực lượng quân đội Nicaragua đã được triển khai tại nhiều thành phố trên cả nước nhằm ổn định tình hình. Chính phủ Nicaragua tố cáo nhiều nhóm bán quân sự cực hữu và các nhóm tội phạm được trả tiền để kích động tình trạng bạo lực này./.