Nút giao cao tốc Pháp Vân lượng xe di chuyển chậm. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Ngày 20/2 (tức mùng 5 Tết Mậu Tuất) là ngày nghỉ cuối cùng trong đợt nghỉ Tết, càng về chiều, lượng xe nối đuôi nhau vào thành phố Hà Nội ngày một đông, giao thông bắt đầu tăng nhiệt ở cửa ngõ Thủ đô. Bên trong bến xe, từng đoàn xe nối đuôi nhau vào bãi với lượng khách ken cứng ngồi trong.

Ngay từ 14 giờ chiều nay, tại các bến xe Hà nội đã bắt đầu đông nghẹt người dân ngoại tỉnh đổ về thành phố để chuẩn bị cho ngày làm việc vào ngày mai. Khu vực xung quanh bến xe Giáp Bát, xe máy và taxi đón khách gây tắc nghẽn cục bộ ở các cổng vào và ra.

Thở phào sau hành trình gần 100km “hành hương” về thủ đô, anh Trần Trọng Đại, quê ở Yên Khánh, Ninh Bình vội vàng vào khu vực nhà chờ bến xe Giáp Bát nghỉ ngơi chờ người thân đến đón.

[Xử lý nghiêm khắc, triệt để các hành vi vi phạm an toàn giao thông]

Lo sợ tắc đường, sau bữa ăn cơm trưa cùng với gia đình, anh Đại liền ra ngay trước cửa nhà, nơi có xe khách tuyến huyện đi qua để kiếm một chỗ ngồi đi Hà Nội. Vẫy tới nhà xe thứ 3, anh Đại mới có thể chen chân lên. Tuy nhiên, trong xe “ngộp thở” người. Chỉ còn dãy ghế giữa với chiếc ghế nhựa, anh đành tặc lưỡi ngồi ngay ngắn theo sự hướng dẫn của lơ xe bởi nếu không thì sẽ chẳng thể tới đất Thủ đô.

“Bình thường giá vé chỉ 80.000 đồng nhưng ngày hôm nay do lượng khách đông nên nhà xe tha hồ ‘chặt chém’ và ‘nêm’ khách. Giá vé xe leo thang lên tới 100.000 đồng và đều có mức đồng giá kể cả khách bắt từ Hà Nam lên Hà Nội,” anh Đại ngao ngán nói.

Đã lường trước được việc sẽ phải ngồi “nhồi nhét”, ngay từ mùng 3 Tết Mậu Tuất, anh đã gọi điện thoại đến mấy hãng xe sang Limousine nhưng đều nhận được câu trả lời: “Xe hết chỗ”.

“Có một người bạn may mắn đặt được cả chiều đi và về và có chỗ ngồi của xe Limousine này nhưng phải đặt trước đó từ ngày 23 Tết,” anh Đại thành thật kể.

Tới 16 giờ, tại trạm thu phí Pháp Vân, lượng phương tiện di chuyển chậm và không ùn tắc. Nhân viên trạm thu phí đã hướng dẫn phân làn phương tiện đi vào từng cửa trả phí nên tránh được cảnh xếp hàng chờ lâu.

Cách nút giao Pháp Vân lên đường vành đai 3 khoảng 2km, do sự có mặt của cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát giao thông số 14 phân làn phương tiện nên đoàn xe nối đuôi nhau vào và đi lại chậm rãi, không ùn tắc cục bộ./.

Một số hình ảnh ghi nhận bến xe, đoạn cao tốc Pháp Vân trong ngày mùng 5 Tết Mậu Tuất:

Hành khách vội vàng lấy đồ đạc sau hành trình dài để tới thủ đô. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Tách xách lỉnh kỉnh túi đồ ở quê mang lên. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Cười tươi và thở phào nhẹ nhõm sau quá trình hành hương về thủ đô. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Vội vã chen chân lên xe buýt. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Lượng xe máy đổ dồn về Hà Nội theo lối đường Quốc lộ 1 mỗi lúc một đông. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Thanh tra giao thông Vận tải Hà Nội phân làn phương tiện tại các nút giao để tránh ùn tắc giao thông. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)
Càng về chiều mỗi lúc một dày đặc phương tiện. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)