Benh nhi 3 tuoi bi choc rach vom hong khi hut nuoc bang ong sat hinh anh 1Các bác sỹ Khoa phẫu thuật hàm mặt, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba thực hiện một ca phẫu thuật. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các bác sỹ Khoa phẫu thuật hàm mặt, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba (Hà Nội) vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi ở Hà Nội trong tình trạng bị ống hút nước bằng sắt chọc rách vòm họng.

Người nhà bệnh nhi cho biết, ngày 31/5, cháu bé có uống nước bằng ống hút sắt nhưng không may bị ống hút chọc sâu vào miệng gây chảy máu. Sau đó, gia đình đã đưa cháu bé đến bệnh viện.

[Sử dụng sản phẩm trắng da siêu tốc, một thiếu nữ bị hủy hoại da mặt]

Bác sỹ Nguyễn Thanh Thái-Trưởng khoa Phẫu thuật hàm mặt cho biết bệnh nhi nhập viện trong tình trạng bị dị vật chọc vào miệng và đâm xuyên vòm họng. Bệnh nhi được chẩn đoán rách vòm miệng cứng.

Các bác sỹ xử trí cầm máu và tiến hành gây mê bệnh nhi để khâu vết thương phần mềm.

Đến sáng 2/6 (sau 2 ngày được phẫu thuật) vết thương của bệnh nhi đã ổn định, sạch sẽ, không còn chảy máu. Bệnh nhi đã có thể ăn được đồ lỏng, nguội như cháo, súp nguội, sữa.

Trước đó, Bệnh viện Việt Nam-Cu Ba cũng tiếp nhận một bệnh nhi hơn 4 tuổi trong lúc nghịch ống thổi sáo bằng sắt nô đùa với anh chị em nhưng bị ngã chọc khiến ống sáo chọc vào vòm miệng. Bệnh nhân phải nhập viện và can thiệp và điều trị nhiều ngày.

Trước các ca bệnh trên, các bác sỹ cảnh báo các bậc phụ huynh nên để ý khi cho trẻ sử dụng các đồ sắc nhọn trong sinh hoạt hàng ngày để tránh những tổn thương gây nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ.

Theo bác sỹ Thái, trong trường hợp xảy ra những tai nạn, đối với các vết thương phía ngoài miệng hay lưỡi, phụ huynh cần dùng một miếng gạc hoặc khăn sạch (làm ướt với nước lạnh), đè nhẹ nhàng lên chỗ chảy máu càng lâu càng tốt. Thực tế trẻ sẽ giãy giụa nhiều vì đau và sợ, người lớn cần tìm cách dỗ dành để bé bình tĩnh lại và tiếp tục cầm máu.

Đối với các vết thương ở trong miệng, phụ huynh nên nhẹ nhàng đè chỗ môi bị chảy máu lên phần răng hay lợi của bé trong khoảng 10 phút hoặc càng lâu càng tốt. Phụ huynh cần tránh kéo môi ra kiểm tra thử vì làm như vậy máu sẽ chảy trở lại. Nếu trẻ trong tình trạng vẫn chảy máu mà không cầm được, cần đưa trẻ đến bệnh viện để xử trí./.

Thùy Giang (Vietnam+)