Bệnh viện Nhi đồng 1 và Từ Dũ tiến hành can thiệp tim mạch cho bào thai

Việc can thiệp thông tim thành công, cứu sống thai nhi ngay từ trong bụng mẹ được đánh giá là một bước tiến mới về kỹ thuật chuyên sâu ngang tầm các nước phát triển trong khu vực.

Các bác sỹ tiến hành phẫu thuật. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)
Các bác sỹ tiến hành phẫu thuật. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Các bác sỹ Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Từ Dũ Thành phố Hồ Chí Minh vừa phối hợp can thiệp thông van tim thành công cho một bào thai có bất thường tim mạch bẩm sinh nặng ngay trong bụng mẹ.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã khen ngợi nỗ lực của hai bệnh viện trong việc can thiệp thông tim thành công, cứu sống thai nhi ngay từ trong bụng mẹ và đánh giá đây là một bước tiến mới về kỹ thuật chuyên sâu ngang tầm các nước phát triển trong khu vực.

Sản phụ L. (sinh năm 1996) lần đầu mang thai và được theo dõi thai kỳ tại một cơ sở y tế ở Đà Nẵng. Tuy nhiên, mới đây chị L. được chuyển đến Bệnh viện Từ Dũ Thành phố Hồ Chí Minh vì phát hiện thai có bất thường nặng về tim, đó là dị tật bẩm sinh không có lỗ van động mạch phổi, thiểu sản thất phải.

Trong quá trình theo dõi tại Bệnh viện Từ Dũ, bất thường tim thai bắt đầu có dấu hiệu trở nặng, nguy cơ cao thai nhi sẽ tử vong trong bụng mẹ hoặc tử vong ngay sau khi được sinh ra.

Để đảm bảo an toàn cho thai phụ và thai nhi, ngày 3/1, các bác sỹ Bệnh viện Từ Dũ đã hội chẩn liên viện khẩn cấp với các bác sỹ của Bệnh viện Nhi đồng 1. Thời điểm các chuyên gia hội chẩn, thai phụ mang thai được 32 tuần 5 ngày.

Tại cuộc hội chẩn, các bác sỹ đánh giá nếu không can thiệp bào thai để nong van động mạch phổi ngay, khả năng cao thai sẽ mất trong bụng mẹ, nếu giải quyết cho sinh ngay, khả năng rất cao thai nhi sẽ mất ngay sau khi được sinh ra do non tháng kèm bệnh tim nặng.

Các chuyên gia sản và nhi của hai bệnh viện đi đến thống nhất phương án can thiệp trong bào thai bán khẩn nhằm cứu sống thai nhi.

Lúc 9 giờ ngày 4/1, êkíp phẫu thuật của Bệnh viện Từ Dũ phối hợp cùng êkíp thông tim can thiệp của Bệnh viện Nhi đồng 1 bắt đầu tiến hành can thiệp tim thai trong bào thai bằng cách xuyên thành tử cung đưa kim 18G vào buồng thất phải của thai nhi, luồn dây dẫn đường Guidewire 0.014 inch vào thất phải, qua van động mạch phổi lên thân động mạch phổi của thai nhi, sau đó tiếp tục đưa bóng nong động mạch (Balloon Saphire 2.5 x 15 mm) vào vị trí van động mạch phổi; bơm bóng với áp lực 14 bar nhân 2 lần.

Sau can thiệp thông van tim cho bào thai, siêu âm kiểm tra thấy dòng chảy qua van động mạch phổi của thai nhi tốt, không tràn dịch màng ngoài tim. Hiện, sức khỏe của thai phụ và thai nhi trong bào thai ổn định.

Để có được kết quả này, trong quá trình thực hiện can thiệp, hai êkíp phẫu thuật của hai bệnh viện đã phải đảm bảo độ chính xác ở mức tuyệt đối, không để bất cứ một sự cố nào xảy ra.

Theo các bác sỹ, trong quá trình theo dõi thai kỳ sắp tới, hai bệnh viện sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng nhằm đảm bảo cho thai phụ L. một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục