Bep an 0 dong - se chia yeu thuong trong mua dich COVID-19 hinh anh 1Bếp ăn 0 đồng tại huyện Xuyên Mộc. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)

Giữa những ngày khó khăn bủa vây do đại dịch COVID-19, hàng trăm suất ăn miễn phí của Bếp ăn 0 đồng tại địa chỉ số 44 Huỳnh Minh Thạnh, khu phố Phước Hòa, thị trấn Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa-Vũng Tàu) vẫn đều đặn đến được tay những người nghèo, lao động tự do có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện. Đây là việc làm hết sức ý nghĩa, lan tỏa tình yêu thương.

Tiếp thêm động lực cho lực lượng tuyến đầu

Bếp ăn 0 đồng do Nhóm thiện nguyện Nhân Ái huyện Xuyên Mộc được thành lập hơn 1 năm nay, trở thành địa chỉ quen thuộc của người dân nghèo, người bán vé số, cơ nhỡ trên địa bàn huyện. Hằng ngày, bếp ăn phục vụ cho hàng trăm lượt người đến ăn miễn phí.

Xuyên suốt những ngày bùng phát đại dịch COVID-19 tại huyện Xuyên Mộc bếp ăn không ngày nào nghỉ mà luôn đỏ lửa. Bếp ăn đã ấm lòng biết bao con người giữa những ngày khó khăn chồng chất.

Sáng sớm, các thành viên của Bếp ăn 0 đồng đã tất bật chuẩn bị “nổi lửa” để nấu hơn 300 suất cơm trưa dành tặng lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung và bà con nghèo.

Vừa đảo nồi cá ngừ kho cà thơm phức, bếp trưởng Phạm Thanh Sang vừa cho biết, từ khi biết lực lượng chức năng phải làm nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung, Bếp ăn 0 đồng đã nấu 80 suất cơm trưa và chiều mang tới tặng lực lượng đang cắm chốt làm nhiệm vụ ở đây.

[Những bếp ăn nghĩa tình ấm lòng trong mùa dịch ở Vĩnh Long]

“Các thành viên Bếp ăn 0 đồng đều mong muốn tiếp thêm động lực cho lực lượng làm nhiệm vụ ở khu cách ly. Mỗi suất cơm được trao đi là tình cảm, tâm huyết của rất nhiều nhà hảo tâm, mạnh thường quân gửi lực lượng đang ngày đêm làm nhiệm vụ nên tôi luôn sáng tạo làm sao chế biến và nấu món ăn ngon,” anh Sang chia sẻ.

Bep an 0 dong - se chia yeu thuong trong mua dich COVID-19 hinh anh 2Bếp trưởng Nguyễn Thanh Sang, đầu bếp tại Bếp ăn 0 đồng, chế biến các món ăn. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)

Dưới cái nắng nóng của ngày hè, sức nóng từ bếp tỏa ra, các tình nguyện viên mồ hôi nhễ nhãi, nhưng ai cũng cảm thấy vui và hạnh phúc. Khi nồi cá ngừ kho cà đã chín, dưa leo thái xong và canh bí đao nấu thịt hoàn tất cũng là lúc mọi người nhanh chóng cho vào hộp để đưa tới khu cách ly và các xóm trọ nghèo để kịp giờ cơm trưa.

Vừa cho cơm vào hộp, tình nguyện viên Nguyễn Tuấn Kiệt, Đồn Biên phòng Phước Thuận vừa cho biết: “Mỗi ngày, anh em sẽ nhanh tay đóng hàng trăm hộp cơm, hộp canh, sau đó nhanh chóng chuyển các phần cơm này đến lực lượng làm nhiệm vụ ở khu cách ly và bà con nghèo không phải chờ. Tuy công việc hơi cực nhưng mỗi người đều cảm thấy vui khi cùng nhau nấu cơm phục vụ cho khu cách ly, bà con nghèo. Mọi người góp của, mình góp công. Chúng tôi, ai cũng mong dịch bệnh nhanh chóng kết thúc.”

Đón nhận những suất cơm nóng hổi, Đại úy Nguyễn Văn Sơn, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện Xuyên Mộc cho biết: “Hơn 2 tuần nay, ngày nào lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly đều được nhận cơm từ Bếp ăn 0 đồng. Bếp nấu cơm món nào cũng ngon, thực đơn thay đổi từng bữa. Chúng tôi rất trân quý tấm lòng của các cá nhân, tổ chức dành cho mình bởi hơn tất cả sự đồng lòng, tiếp sức ấy còn tiếp thêm động lực trong thời điểm khó khăn để cùng chung sức vượt qua dịch bệnh.”

Giúp nhiều người nghèo vượt qua khó khăn

Trước kia, Bếp ăn 0 đồng nấu phục vụ suất ăn miễn phí tại chỗ cho người bán vé số, lao động nghèo, người già neo đơn, bệnh nhân khó khăn... Ngày thường, các đồ ăn mặn, ngày rằm, mùng 1 sẽ nấu món chay.

Bep an 0 dong - se chia yeu thuong trong mua dich COVID-19 hinh anh 3Những suất ăn 0 đồng được trao tận tay những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Xuyên Mộc. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)

Tuy nhiên, từ đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát, để tránh lây lan, bếp ăn chuyển sang hình thức nấu cho vào hộp để bà con mang về hoặc phát đến tận tay bà con khi địa phương thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Bà Phạm Thị Hoa, nhà ở thị trấn Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc chia sẻ: “Vợ chồng tôi già rồi nên phải đi bán vé số kiếm sống. Khi dịch COVID-19 bùng phát, địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, tôi không đi bán vé số được. May mắn chúng tôi có những suất ăn từ Bếp ăn 0 đồng giúp đỡ. Ngày nào, vợ chồng tôi và đứa cháu gái cũng được nhận các phần cơm.”

Hội Thiện nguyện Nhân Ái Xuyên Mộc không dừng lại ở hoạt động Bếp ăn 0 đồng mà còn trao hàng trăm suất học bổng, hỗ trợ trường hợp khó khăn đột xuất, thực hiện chương trình thắp sáng đường làng ngõ xóm cho các xã vùng sâu, vùng xa. Đặc biệt, Hội thiện nguyện Nhân Ái còn đồng hành cùng Bà Rịa-Vũng Tàu với nhiều hoạt động trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bà Lê Thị Trang Đài, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Xuyên Mộc - Người khởi xưởng Hội Thiện nguyện Nhân Ái cho biết Hội xuất phát ban đầu chỉ là nhóm các anh, chị em ở Văn phòng Ủy ban Nhân dân huyện Xuyên Mộc.

Thời điểm ấy, dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát, mọi người cùng hùn tiền túi thành lập cây gạo ATM phát cho bà con nghèo và nhận được sự đồng hành từ "mạnh thường quân," các nhà hảo tâm.

Về sau, khi dịch COVID-19 tạm ổn nhưng thấy "mạnh thường quân" rất nhiệt tình nên Hội đã thành lập Quỹ Thiện nguyện Nhân Ái chuyên nghiệp theo quy định của Nhà nước để việc quản lý, công khai minh bạch tài chính theo đúng quy định.

Bà Lê Thị Trang Đài cho biết thêm, ngoài việc hỗ trợ, đồng hành với bà con trong những lúc khó khăn theo từng thời điểm, Quỹ còn đồng hành với chính quyền.

Hội thiện nguyện Nhân Ái đã phát động ủng hộ Quỹ Vaccine phòng COVID-19, chỉ vài giờ sau khi phát động, số tiền ủng hộ đã lên tới hơn 20 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này đã được chuyển về Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh./.

Hoàng Nhị (TTXVN/Vietnam+)