Bi: Cam oto chay bang dong co diesel tieu chuan Euro 4 o Brussels hinh anh 1Những xe ôtô chạy bằng động cơ diesel với tiêu chuẩn Euro 4 sẽ không được phép đi vào vùng phát thải thấp ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: AFP) 

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, bắt đầu từ tháng 1/2022, vùng thủ đô Brussels của Vương quốc Bỉ sẽ cấm tất cả các ôtô chạy bằng động cơ diesel với tiêu chuẩn Euro 4.

Quy định này liên quan tới những xe được sản xuất từ 11-16 năm trước, chiếm khoảng 10% số ôtô ở Bỉ hiện nay. Chỉ riêng ở thủ đô Brussels, số lượng các loại xe này lên tới 38.000 chiếc.

Theo số liệu thống kê của Liên đoàn Công nghiệp ôtô (Fébiac), 604.438 ôtô trong tổng số 5.853.568 ôtô của nước này sẽ không được phép đi vào vùng phát thải thấp (LEZ) ở thủ đô Brussels vào năm 2022.

Hiệp hội Touring, hiệp hội của những người lái xe, dịch vụ hỗ trợ sự cố và công ty bảo hiểm của Bỉ, cho rằng biện pháp mới này là không thân thiện với môi trường.

[Đức yêu cầu hãng Daimler thu hồi thêm 170.000 xe động cơ diesel]

Phát ngôn viên của Touring Lorenzo Stefani nói: “Tuổi thọ trung bình của một ôtô là 17 năm. Việc phải mua xe mới sau 11 năm sử dụng đồng nghĩa với việc gần như giảm một nửa chu kỳ sử dụng của ôtô.”

Bà Stefani cũng chỉ ra rằng cuộc khủng hoảng đại dịch COVID-19 đã gây thêm nhiều khó khăn cho người tiêu dùng khi mua các phương tiện mới, đặc biệt là do tình trạng thiếu nguyên liệu liên tục khiến các nhà máy phải ngừng sản xuất nhiều lần trong đại dịch.

Trong khi đó, đại diện của Touring đề nghị chính quyền Brussels tìm ra các giải pháp cho 600.000 phương tiện sẽ không còn được phép lưu hành ở Brussels trong thời gian hai tháng rưỡi tới đây./.

Đức Hùng (TTXVN/Vietnam+)