Bỉ: COP27 chưa đáp ứng được mức độ cấp bách của biến đổi khí hậu

Bộ trưởng Khí hậu Bỉ Zakia Khattabi cho rằng COP27 đã khiến nhiều người thất vọng, cho dù các cuộc đàm phán đã được kéo dài so với kế hoạch.
Bỉ: COP27 chưa đáp ứng được mức độ cấp bách của biến đổi khí hậu ảnh 1Toàn cảnh Hội nghị COP27 tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập, ngày 6/11/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Bộ trưởng Khí hậu Bỉ Zakia Khattabi ngày 20/11 cho rằng thỏa thuận cuối cùng được thông qua tại Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đã khiến nhiều người thất vọng, cho dù các cuộc đàm phán đã được kéo dài so với kế hoạch.

Phát biểu với báo giới, bà Khattabi cho biết: “Các báo cáo gần đây chỉ ra rằng chúng ta đang hướng tới mức tăng nhiệt độ toàn cầu lên 2,5 độ C. Đây là một thảm họa đối với nhân loại, và đặc biệt đối với các quốc gia và cộng đồng dễ bị tổn thương nhất."

[Hội nghị COP27 thông qua thỏa thuận khí hậu tổng quát cuối cùng]

Nhiều báo cáo của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (IPCC) đã nhận định thập kỷ hiện tại sẽ mang tính quyết định để hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức không quá 1,5 độ C.

Tuy nhiên, bà Khattabi cho rằng thỏa thuận được công bố vào cuối hội nghị là không đủ để đảm bảo rằng những nước thải ra nhiều CO2 nhất sẽ đẩy nhanh việc giảm lượng khí thải.

Bộ trưởng Khí hậu Bỉ nhấn mạnh Chương trình Công tác giảm nhẹ cần trở thành một công cụ giám sát và chỉ đạo hiệu quả để thực hiện Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và Hiệp ước Glasgow.

Hội nghị thượng đỉnh COP27 đã quyết định tạo ra một quỹ đền bù cho những tổn thất và thiệt hại mà các nước dễ bị tổn thương phải gánh chịu do tác động của biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, bà Khattabi cho rằng điều đáng tiếc là các biện pháp giảm phát thải dường như đã bị gạt sang một bên, sự thiếu tin tưởng giữa các bên là quá lớn và đè nặng lên các cuộc đàm phán.

Theo bà, ưu tiên phải là giúp khôi phục lòng tin, đó là điều kiện tiên quyết cần thiết cho một thỏa thuận đầy tham vọng hơn trong tương lai./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục