Binh Dinh: Buc xuc vi khoi bui, nguoi dan chan xe vao khu cong nghiep hinh anh 1(Ảnh minh họa: Đinh Hương/TTXVN)

Ngày 17/7, hàng trăm người dân khu vực 7, phường Bùi Thị Xuân, thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) đã lập chướng ngại vật, chặn tuyến đường rẽ từ Quốc lộ 1A (đoạn qua phường Bùi Thị Xuân) đến khu công nghiệp Long Mỹ, xã Phước Mỹ, thành phố Quy Nhơn.

Đến chiều tối cùng ngày, tuyến đường vẫn đang bị chặn, gây ùn tắc kéo dài gần 1km, nhiều xe tải, xe buýt, xe ôtô các loại xếp hàng dài đến tận Quốc lộ 1A.

Nguyên nhân của sự việc trên do tình trạng bụi bẩn, ô nhiễm của đoạn đường này gây ảnh hưởng lớn tới đời sống người dân trong khu vực, gây bức xúc gần 2 năm nay nhưng các cấp chính quyền địa phương chưa có biện pháp giải quyết dứt điểm.

Anh Phan Hồng Nguyên, tổ 9A, khu vực 7, phường Bùi Thị Xuân, thành phố Quy Nhơn cho biết nhà anh mở quán ăn ở đây, nhưng đã phải đóng cửa từ 3 tháng nay do quá bụi bẩn, khách không thể ăn được.

Việc đóng cửa quán ăn đã làm cho kinh tế gia đình anh Nguyên gặp khó khăn. Anh Nguyên kiến nghị các cấp chính quyền sớm giải quyết tình trạng này để người dân ổn định cuộc sống.

Cùng chung nỗi bức xúc, bà Huỳnh Thị Ngọc Thu, 48 tuổi, chủ một quán cơm bình dân trong khu vực này chia sẻ, quán cơm của gia đình bà cũng phải đóng cửa 2 tháng nay vì không có khách.

“Tôi phải liên tục dội nước để rửa sân, rửa sàn nhà cho khỏi bụi, hàng tháng tiền nước tốn cả triệu bạc nên không thể kinh doanh được nữa. Mùa mưa thì còn đỡ bụi, chứ mùa khô thì bụi mù mịt, chỗ nào cũng thấy đất cát, chỉ cần lấy tay quệt lên bàn ghế là thấy ngay một lớp bụi dày đặc,” bà Thu cho biết.

Theo quan sát của phóng viên, tuyến đường này đã xuống cấp nghiêm trọng, mặt đường lồi lõm, bong tróc.

[Chặn xe tải chở cát tại Tây Ninh, 7 phụ nữ phải ra hầu tòa]

Đây lại là đường vào khu công nghiệp Long Mỹ (thành phố Quy Nhơn) nên hàng ngày lại có nhiều xe tải cỡ lớn chở đất cát, chở nông sản, hàng hóa đi qua, sinh ra lượng bụi đất rất lớn.

Theo bà Nguyễn Thị Tường Vi, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Bùi Thị Xuân, người dân khu vực này đã nhiều lần phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường của tuyến đường và những phản ánh này là đúng sự thật.

Bà Vi cho biết tháng 4 năm nay, Ủy ban Nhân dân phường Bùi Thị Xuân đã tổ chức mời một số công ty chuyên vận chuyển đất, cát và các công ty trong khu công nghiệp Long Mỹ thường xuyên chạy xe trên tuyến đường trên ký cam kết tưới nước hàng ngày, giảm lượng bụi trong không khí.

Sau đó các công ty trên đã triển khai, nhưng thời gian gần đây, cam kết này không được thực hiện, ô nhiễm xuất hiện trở lại nên gây bức xúc trong nhân dân.

Bà Vi cũng cho biết đã kiến nghị lên Ủy ban Nhân dân thành phố Quy Nhơn, trước mắt cần mở barie đường nội bộ của khu công nghiệp Phú Tài để giảm lưu lượng xe đi qua tuyến đường hư hỏng này.

Về lâu dài, địa phương kiến nghị các cấp sớm có biện pháp sửa chữa, nâng cấp tuyến đường để khắc phục triệt để tình trạng bụi bẩn, ô nhiễm như hiện nay./.

Quốc Dũng (TTXVN/Vietnam+)