Bình Dương 25 năm tái lập: Từ tỉnh nghèo thành vùng kinh tế trọng điểm

Ngày nay, Bình Dương là một trong những trung tâm phát triển năng động; đầu mối quan trọng gắn kết các tỉnh, thành của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; trung tâm công nghiệp-đô thị hiện đại...
Bình Dương 25 năm tái lập: Từ tỉnh nghèo thành vùng kinh tế trọng điểm ảnh 1Ông Nguyễn Minh Triết, Nguyên ủy viên Bộ Chính trị-Nguyên Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Sông Bé, các vị nguyên lãnh đạo của tỉnh Sông Bé và tỉnh Bình Dương qua các thời kỳ. (Ảnh: Chí Tưởng/TTXVN)

Ngày 31/12, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương tổ chức Lễ Kỷ niệm 25 năm Ngày tái lập tỉnh Bình Dương (1/1/1997-1/1/2022).

Ông Nguyễn Minh Triết, nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Sông Bé, cùng nguyên lãnh đạo của tỉnh Sông Bé và tỉnh Bình Dương qua các thời kỳ đã tham dự.

Cách đây tròn một phần tư thế kỷ - ngày 1/1/1997, thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị khóa VIII và Nghị quyết kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIX về việc chia tách tỉnh Sông Bé, tỉnh Bình Dương đã được tái lập và chính thức đi vào hoạt động với 4 đơn vị hành chính cấp huyện, 77 xã, phường, thị trấn, có diện tích tự nhiên gần 2.700km2 và dân số gần 670.000 người.

Sau 25 năm tái lập, từ một tỉnh nghèo với kinh tế nông nghiệp là chủ yếu, Bình Dương đã chuyển dịch hiệu quả cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp-dịch vụ-nông nghiệp nhờ những chủ trương, quyết sách đúng đắn, sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền, trở thành một tỉnh công nghiệp phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Ngày nay, Bình Dương là một trong những trung tâm phát triển năng động; đầu mối quan trọng gắn kết các tỉnh, thành của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; trung tâm công nghiệp-đô thị hiện đại và đang khởi động lộ trình hướng đến đô thị thông minh trong tương lai. Bình Dương đang tiếp tục khẳng định những đổi thay vượt bậc để trở thành một nơi đáng sống, đáng làm việc và đáng đầu tư.

[Bình Dương xúc tiến thu hút các nhà đầu tư đến từ châu Âu]

Cụ thể, sự tăng trưởng nhanh với chất lượng cao của hầu hết các ngành kinh tế đã tạo nguồn thu lớn cho ngân sách của tỉnh. Tổng thu ngân sách trên địa bàn liên tục tăng nhanh qua từng năm (bình quân giai đoạn 1997-2020 tăng 26,1%/năm). Bình Dương sớm trở thành một trong những địa phương có mức thu ngân sách cao và đóng góp lớn cho ngân sách Trung ương. Đến năm 2021, tổng thu ngân sách của tỉnh đạt 61.200 tỷ đồng, tăng gấp 74 lần so với năm 1997.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân trong tỉnh đạt được, nhất là những bài học kinh nghiệm trong 25 năm xây dựng, phát triển sẽ là tiền đề quan trọng, động lực to lớn giúp Bình Dương vượt qua những khó khăn, thách thức để tiếp tục phát triển, đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn trong thời gian tới.

Những mục tiêu cụ thể đã được Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI xác định là phấn đấu xây dựng Bình Dương phát triển bền vững theo hướng đô thị thông minh, văn minh, hiện đại; đến năm 2030, tỉnh trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại và đến năm 2045 là đô thị thông minh của vùng và cả nước.

Để thực hiện được mục tiêu nêu trên, Đảng bộ tỉnh Bình Dương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cơ sở đảng; xây dựng chính quyền hiệu lực, hiệu quả và phát huy sức mạnh đại đoàn kết.

Bình Dương thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 song song với nâng cao chất lượng tăng trưởng, tăng quy mô nền kinh tế, đẩy mạnh tái cơ cấu ngành công nghiệp, tập trung phát triển nhanh các ngành dịch vụ chất lượng cao, phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến và xây dựng nông thôn mới.

Tỉnh sẽ đầu tư xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng, tăng cường bảo vệ tài nguyên và môi trường; thu hút các thành phần kinh tế đầu tư phát triển; đổi mới, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp Nhà nước, phát triển kinh tế tập thể; tập trung phát triển nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nền kinh tế, đẩy mạnh phát triển khoa học-công nghệ.

Bình Dương xây dựng hệ thống hạ tầng y tế hiện đại; thực hiện tốt hơn nữa công tác an sinh xã hội, giải quyết việc làm, nâng cao chất lượng sống của nhân dân; củng cố và tăng cường quốc phòng, an ninh, mở rộng đối ngoại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục