Bình Phước, Trà Vinh, Cần Thơ thực hiện các biện pháp chống dịch

Bình Phước kéo dài thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trong khi Trà Vinh thành lập Bệnh viện Dã chiến số 7 có quy mô 450 giường, Cần Thơ thành lập Đội lấy mẫu và xét nghiệm nhanh COVID-19.
Bình Phước, Trà Vinh, Cần Thơ thực hiện các biện pháp chống dịch ảnh 1Lượng chức năng kiểm tra người và phương tiện tại chốt số 6 giữa thị xã Phước Long và huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước. (Ảnh: K GỬIH/TTXVN)

Chiều 7/8, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền đã ký ban hành công văn hỏa tốc về việc kéo dài thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ thêm 7 ngày, kể từ 0 giờ ngày 9/8.

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước, đến nay tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn đã cơ bản được kiểm soát, trong 7 ngày liên tục gần nhất trên địa bàn tỉnh chưa phát sinh ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Tuy nhiên, tình hình dịch COVID-19 tại các tỉnh, thành phố phía Nam vẫn đang diễn biến nhanh, phức tạp; đa số các ca bệnh trên địa bàn tỉnh thời gian qua có yếu tố dịch tễ từ các tỉnh, thành phố miền Đông Nam Bộ nên nguy cơ lây lan dịch COVID-19 đến địa bàn Bình Phước là rất cao.

Để từng bước khống chế dịch, cùng với các tỉnh, thành phía Nam đang thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, chặn đứng các nguồn lây nhiễm ra cộng đồng, sớm đưa cuộc sống của người dân trở lại trạng thái bình thường mới, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước quyết định kéo dài thời gian cách ly xã hội trên địa bàn toàn tỉnh theo Chỉ thị 16.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước yêu cầu người dân tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp về phòng, chống dịch bệnh, không ra đường từ 18 giờ ngày hôm trước đến 6 giờ ngày hôm sau.

Lực lượng công an, Ủy ban Nhân dân các cấp tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện triệt để các quy định về cách ly xã hội, nhất là việc cách ly giữa người với người, giữa gia đình với gia đình; thôn, ấp, khu phối với thôn, ấp, khu phố… xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; nơi nào để xảy ra tình trạng tụ tập, vi phạm cách ly với bất cứ lý do nào đều bị xử lý nghiêm khắc trách nhiệm người đứng đầu và những người có liên quan.

Đến thời điểm hiện nay, dịch COVID-19 đã lây lan tại tát cả 11 huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Bình Phước với 252 ca mắc.

[Hỗ trợ nhân viên y tế, người lao động ở Đồng Nai, Nam Định, Quảng Bình]

Trong khi đó, ngày 7/8, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, tỉnh ký ban hành quyết định thành lập Bệnh viện Dã chiến số 7 có quy mô 450 giường tại Cơ sở đào tạo Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh (ấp Giồng Trôm, xã Mỹ Chánh, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh) để thu dung, sàng lọc, cách ly, điều trị các trường hợp mắc COVID-19 không triệu chứng trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn giao Giám đốc Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành tỉnh có liên quan xây dựng và ban hành Kế hoạch tổ chức triển khai hoạt động Bệnh viện Dã chiến số 7, điều động nhân lực, trang bị cơ sở vật chất, vật tư, trang thiết bị y tế... đáp ứng yêu cầu thu dung, điều trị COVID-19 không triệu chứng.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh Kiên Sóc Kha cho biết tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đang ở cấp độ IV.

Trước đó, tỉnh đã thành lập 6 bệnh viện dã chiến có khả năng thu dung 600 bệnh nhân COVID-19. 

Tính đến chiều 7/8, tỉnh Trà Vinh ghi nhận 518 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; trong đó, 42 trường hợp nhập cảnh, 476 trường hợp được phát hiện trong cộng đồng. Tỉnh đã điều trị 89 ca mắc COVID-19 khỏi bệnh và ghi nhận 5 trường hợp tử vong.

Bình Phước, Trà Vinh, Cần Thơ thực hiện các biện pháp chống dịch ảnh 2Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở Cần Thơ. (Nguồn: TTXVN)

Cũng trong ngày 7/8, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường đã ký quyết định thành lập Đội lấy mẫu và xét nghiệm nhanh COVID-19 tại cộng đồng trên địa bàn thành phố.

Theo Quyết định, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Cần Thơ thành lập 320 Đội lấy mẫu và xét nghiệm nhanh COVID-19 trong cộng đồng, trong đó có 314 đội chính thức và 6 đội dự phòng để lấy mẫu và xét nghiệm nhanh tại cộng đồng ở các xã, phường, thị trấn của 9 quận, huyện.

Mỗi đội có tối thiểu 6 thành viên, trong đó có 4 người là nhân lực của Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ, 2 thành viên là cán bộ xã, phường, thị trấn nơi thực hiện lấy mẫu xét nghiệm.

Mỗi đội dự phòng có 4 thành viên là nhân viên của Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ, 2 thành viên của địa phương sẽ được bổ sung khi các đội dự phòng được phân công nhiệm vụ tại địa bàn.

Nhiệm vụ của đội lấy mẫu và xét nghiệm nhanh COVID-19 là lấy mẫu và xét nghiệm nhanh COVID-19 tại cộng đồng trên địa bàn thành phố Cần Thơ theo Kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm tổng thể; phối hợp với Trung tâm Y tế quận, huyện để thực hiện việc cung cấp thông tin để nhập dữ liệu đầu vào nhằm quản lý người dân đến thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tại cộng đồng theo đúng hướng dẫn; vận chuyển các mẫu xét nghiệm đến đơn vị có thẩm quyền xét nghiệm khẳng định theo đúng quy định đồng thời tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố theo đúng quy định./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục