Binh sy My-Nhat Ban phoi hop tap tran voi may bay chien dau F-35 hinh anh 1 Tiêm kích F-35A của Không lực Mỹ tới căn cứ không quân Kadena ở Okinawa ngày 30/10/2017. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Ngày 9/5, Lực lượng phòng vệ trên không (ASDF) của Nhật Bản và lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ đã bắt đầu tiến hành cuộc tập chung có sự tham gia của các máy bay tiêm kích F-35 tại một căn cứ không quân miền Đông Bắc nước này.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản nhấn mạnh 1 máy bay F-35A của ASDF, chiếc đầu tiên thuộc loại này được triển khai tới Nhật Bản, và khoảng 8 máy bay F-35B cất cánh từ căn cứ không quân Iwakuni của lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ tại tỉnh Yamaguchi, sẽ tham gia các cuộc huấn luyện tác chiến và diễn tập ném bom kéo dài tới ngày 24/5 tới.

[Mỹ-Nhật: Triều Tiên cần hành động cụ thể hướng tới phi hạt nhân]

Cũng theo thông báo, cuộc tập trận nhằm cải thiện khả năng phối hợp giữa ASDF và quân đội Mỹ lần này sẽ được tiến hành vào ban đêm, rạng sáng hoặc cuối tuần.

Các máy bay F-35 được trang bị hệ thống radar hiện đại có thể phát hiện tên lửa đạn đạo và có khả năng tránh radar đối phương.

Từ tháng Một năm nay, Nhật Bản đã triển khai máy bay F-35A tại căn cứ không quân Misawa ở tỉnh Aomori nhằm ứng phó với các vụ xâm phạm không phận và tăng cường hoạt động giám sát an ninh.

Hiện Lực lượng phòng vệ trên không của Nhật Bản đang hướng tới mục tiêu mua tổng cộng 42 máy bay F-35A, nhằm thay thế chiến đấu cơ dòng F-4 đã cũ./.


(TTXVN/Vietnam+)