Bo Cong Thuong: Can thiet co giai phap ho tro cho nganh oto trong nuoc hinh anh 1Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải phát biểu tại họp báo. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Thông tin tại phiên Họp báo do Bộ Công Thương tổ chức chiều 15/5, ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết, do tác động của dịch COVID-19 khiến tiêu thụ sản xuất ôtô giảm mạnh.

Thống kê trong tháng vừa qua lượng xe ôtô chỉ đạt 61.500 chiếc các loại, trong khi nhu cầu tiêu thụ chỉ đạt 35-40%.

Vì vậy, theo ông việc đề xuất giảm phí trước bạ và thuế tiêu thụ đặc biệt nhằm mục đích hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm.

“Bởi khi nghiên cứu các nước thì trong thời điểm khó khăn vẫn có hỗ trợ nhất định, thời gian ngắn nên Bộ Công Thương đưa ra đề xuất trên,” đại diện Cục công nghiệp cho hay.

[Nhanh chóng khôi phục và thúc đẩy phát triển công nghiệp, thương mại]

Thông tin thêm về vấn đề này, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng, ở Việt Nam ngành công nghiệp ôtô rất được quan tâm và là ngành công nghiệp lớn mang lại lợi ích cho nền kinh tế và người dân.

Vì thế, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, mọi doanh nghiệp sản xuất lắp ráp tạm thời đóng cửa và dừng hoạt động, trong khi ngành sản xuất ôtô nội địa phải cạnh tranh gay gắt bởi ôtô giá rẻ tràn vào thị trường dẫn tới doanh nghiệp trong nước sẽ rất khó khăn nếu không có giải pháp, chính sách kịp thời, quyết liệt.

“Cần thiết phải có ưu đãi, hỗ trợ, giảm giá thành, để người dân Việt Nam tiếp cận rộng rãi khi hiện nay giá rất cao,” Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhận định./.

Đức Duy (Vietnam+)