Bộ Ngoại giao Mỹ công bố kế hoạch thành lập văn phòng không gian mạng

Hai tuần trước, Bộ Tài chính Mỹ thông báo trong nửa đầu năm 2021, có khoảng 590 triệu USD đã được chi trả cho các vụ nghi là tin tặc tấn công đòi tiền chuộc.
Bộ Ngoại giao Mỹ công bố kế hoạch thành lập văn phòng không gian mạng ảnh 1Một cơ sở của công ty Colonial Pipeline -  mục tiêu bị tin tặc tấn công đòi tiền chuộc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 25/10 đã thông báo kế hoạch thành lập văn phòng về không gian mạng và chính sách số hóa nhằm ứng phó với vấn nạn tin tặc đang gia tăng hiện nay, đặc biệt là các vụ tấn công mã độc đòi tiền chuộc nhằm vào cơ sở hạ tầng Mỹ liên tục xảy ra trong thời gian gần đây. 

Theo thông báo của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ, văn phòng mới sẽ tập trung vào 3 lĩnh vực chủ chốt: an ninh mạng quốc tế, chính sách số hóa quốc tế và tự do kỹ thuật số.

Ngoại trưởng Antony Blinken ngày 25/10 cũng đã xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết kế hoạch thành lập văn phòng này sẽ được thông qua tại Quốc hội.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng sẽ bổ nhiệm một đặc phái viên mới về lĩnh vực công nghệ quan trọng và mới nổi.

[Tin tặc bỏ túi 590 triệu USD sau các vụ tấn công bằng mã độc tại Mỹ]

Các vụ tin tặc tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào Mỹ diễn biến ngày càng nghiêm trọng, thách thức chính quyền của Tổng thống Joe Biden.

Các vụ tấn công mạng gần đây đều nhằm vào những cơ sở hạ tầng trọng yếu như cơ sở xử lý nước, bệnh viện, trung tâm vận tải, cơ sở năng lượng và các công trình hạ tầng kỹ thuật.

Hai tuần trước, Bộ Tài chính Mỹ thông báo trong nửa đầu năm 2021, có khoảng 590 triệu USD đã được chi trả cho các vụ nghi là tin tặc tấn công đòi tiền chuộc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục