Bo Ngoai giao My Máy bay F/A-18E Super Hornet của quân đội Mỹ. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 12/9 thông báo cho phép tiến hành thương vụ bán 18 máy bay chiến đấu Super Hornet của hãng Boeing, cùng các trang thiết bị liên quan trị giá 5,2 tỷ USD cho quân đội Canada, một thỏa thuận phụ thuộc vào việc giải quyết những tranh chấp thương mại riêng biệt giữa 2 nước.

Trong một thông báo, Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: "Thương vụ này sẽ đóng góp vào các mục tiêu an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Chính phủ Mỹ thông qua việc giúp đỡ cải thiện an ninh cho một đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), vốn đã và tiếp tục là một đối tác quan trọng của Mỹ."

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết thỏa thuận vẫn chưa được ký kết chính thức.

[Lockheed Martin thuyết phục Canada quay lại với "siêu máy bay" F-35]


Thỏa thuận trên được Chính phủ Canada đề xuất vào năm 2016 nhằm thay thế một phần phi đội F-18s. Đơn đặt hàng này không nhằm thay thế kế hoạch mua một loạt máy bay tiêm kích tàng hình F-35, vốn đang gây tranh cãi bởi chi phí leo thang.

Tuy nhiên, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng lên tiếng cảnh báo có thể sẽ kêu gọi hủy thỏa thuận nếu hãng Boeing không ngừng vụ kiện chống phá giá, do Washington hậu thuẫn, nhằm vào hãng Bombardier của Canada.

Trước đó, Boeing đã đệ đơn kiện Bombardier với cáo buộc rằng nhà sản xuất máy bay của Canada bán phá giá dòng máy bay CSeries dưới mức giá thành sản xuất sau khi nhận được hơn 3 tỷ USD hỗ trợ công từ Chính phủ Canada.

Theo Boeing, Bombardier đã bán 75 máy bay dòng CS100 cho hãng American Delta Airlines với mức giá 19,6 triệu USD/máy bay, mức giá này được cho là thấp hơn nhiều so với con số 33,2 triệu USD, chi phí sản xuất máy bay. Theo đó, Chính phủ Mỹ đang xem xét việc áp đặt các biện pháp chống phá giá vào tháng 10 tới./.
(TTXVN/Vietnam+)