Bo Quoc phong Nhat Ban dieu tra su co may bay F-16 My bi chay dong co hinh anh 1Hồ Ogawara, tỉnh Aomori của Nhật Bản. (Nguồn: AP)

Ngày 20/2, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết một máy bay chiến đấu F-16 của quân đội Mỹ đã bốc cháy động cơ và buộc phải trút bỏ nhiên liệu xuống hồ Ogawara, tỉnh Aomori, vào sáng cùng ngày.

Theo thông tin từ Bộ trên, vào hồi 8 giờ 40 phút sáng 20/2 (giờ địa phương), máy bay F16 thuộc căn cứ Misawa (tỉnh Aomori) căn cứ lực lượng Mỹ đã bốc cháy động cơ ngay sau khi cất cánh nên buộc phải trút bỏ 2 thùng nhiên liệu xuống hồ Ogawara ở gần đó để bay trở lại căn cứ.

Vào thời điểm đó, có khoảng 5-6 tàu đánh cá của ngư dân gần đó nhưng không có thông tin thiệt hại về người và của trên mặt đất.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera khẳng định sẽ điều tra kỹ vụ việc, đồng thời cho biết Cục trưởng Cục Phòng vệ Đông Bắc (Nhật Bản) sẽ làm việc với Tư lệnh căn cứ Mỹ tại Misawa để đảm bảo an toàn hơn cho các chuyến bay khác.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng đề nghị Đại sứ quán Mỹ tại Tokyo cung cấp thông tin vụ việc và có biện pháp không tái diễn vụ việc nêu trên.

Đây là vụ việc mới nhất liên quan đến các sự cố của máy bay F-16 tại căn cứ Misaw. Năm 2012, một máy bay F-16 cất cánh từ Misawa trên đường tới Alaska đã rơi trên Thái Bình Dương.

Trước đó, hai máy bay loại này cũng đã rơi trên vùng biển ngoài khơi tỉnh Aomori vào năm 2001 và 2002./.
(Vietnam+)