Bo truong Australia no luc xoa diu cang thang voi Phap ve vu tau ngam hinh anh 1Tàu ngầm của Hải quân Pháp. (Ảnh: AP)

Ngày 20/9, Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Teehan cho biết ông sẽ tìm kiếm một cuộc hội đàm với người đồng cấp Pháp để xoa dịu căng thẳng liên quan tới quyết định của Canberra hủy thỏa thuận tàu ngầm trị giá 40 tỷ USD với tập đoàn Naval Group của Pháp.

Phát biểu trên đài phát thanh ABC, ông Teehan bày tỏ tin tưởng tranh cãi này sẽ không làm "giọt nước tràn ly" gây ảnh hưởng tới thương mại, tuy nhiên ông sẽ tìm kiếm một cuộc gặp với người đồng cấp Pháp trong thời gian ông ở thăm Paris để tham dự cuộc họp Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vào tháng 10 tới.

Bộ trưởng Teehan nói: "Tôi sẽ rất muốn trao đổi với người đồng cấp Pháp của tôi trong thời gian tôi ở Pháp."

[Anh tìm cách xoa dịu căng thẳng với Pháp sau vụ hợp đồng tàu ngầm]

Tuần trước, Australia tuyên bố sẽ rút khỏi thỏa thuận với Naval Group đóng một hạm đội tàu ngầm truyền thống, và thay vào đó sẽ đóng ít nhất 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân theo công nghệ của Mỹ và Anh sau khi ra mắt đối tác an ninh ba bên (AUKUS) với hai nước này.

Pháp đã có phản ứng tức giận trước quyết định của Australia và tuyên bố các mối quan hệ giữa Paris với cả Canberra và Washington đang rơi vào khủng hoảng.

Pháp cũng triệu hồi các đại sứ tại hai quốc gia này - động thái làm dấy lên quan ngại về nỗ lực của Australia theo đuổi một thỏa thuận thương mại tự do (FTA) với châu Âu. 

Theo kế hoạch, các quan chức của Australia và Liên minh châu Âu (EU) sẽ tiến hành vòng đàm phán FTA tiếp theo vào ngày 12/10 tới./.

(Vietnam+)