Anh tim cach xoa diu cang thang voi Phap sau vu hop dong tau ngam hinh anh 1Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Bloomberg, Thủ tướng Anh Boris Johnson đang tìm cách xoa dịu tình trạng căng thẳng trong quan hệ với Pháp, sau khi nước này và Mỹ ký hợp đồng sản xuất tàu ngầm với Australia khiến Paris mất đi hợp đồng tương tự đã ký của mình.

Hãng tin Bloomberg dẫn phát biểu của Thủ tướng Johnson trên đường tới New York (Mỹ) ngày 19/9 nhấn mạnh: “Chúng tôi rất tự hào về mối quan hệ với Pháp. Tình yêu của chúng tôi dành cho nước Pháp là bất diệt."

Theo ông Johnson, Anh và Pháp đang phối hợp triển khai những hoạt động quân sự chung ở Mali và các quốc gia Baltic, cũng như hợp tác trong chương trình thử nghiệm hạt nhân mô phỏng.

Trong khi đó, hai nguồn thao tin tiết lộ Pháp đã đình chỉ cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Florence Parly với người đồng cấp Anh Ben Wallace, vốn được lên kế hoạch diễn ra trong tuần này, sau khi Australia hủy bỏ hợp đồng mua sắm tàu ngầm với Paris để theo đuổi một thương vụ khác với Washington và London.

[Lãnh đạo Pháp-Mỹ sẽ sớm điện đàm giải quyết căng thẳng về vụ tàu ngầm]

Trước đó, Pháp đã phản ứng tức giận trước thông tin đối tác AUKUS (Anh-Mỹ-Australia) giúp Canberra có được tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ và hủy bỏ thỏa thuận trị giá 40 tỷ USD đã ký với Paris.

Theo thỏa thuận quan hệ đối tác an ninh ba bên AUKUS ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Australia sẽ đóng tám tàu ngầm hạt nhân tại Adelaide, với sự hợp tác chặt chẽ của Mỹ và Anh. Cụ thể, Washington và London sẽ cung cấp cho Canberra công nghệ và năng lực triển khai các tàu ngầm hạt nhân.

Như vậy, Australia sẽ là nước thứ hai được tiếp cận công nghệ của Mỹ để đóng tàu ngầm hạt nhân, sau khi Anh được tiếp cận công nghệ này năm 1958.

Thủ tướng Australia Scott Morrison cũng tuyên bố nước này đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu để giải thích cho việc hủy hợp đồng tàu ngầm với Pháp./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)