Bo truong Moi truong Mexico tu chuc sau tranh cai ve chat diet co hinh anh 1Bộ trưởng Môi trường Victor Toledo, cũng là nhà môi trường học nổi tiếng của Mexico. (Nguồn: eluniversal.com.mx)

Ngày 2/9, Bộ trưởng Môi trường Mexico Victor Toledo đã từ chức sau những tranh cãi liên quan vấn đề sử dụng chất glyphosate diệt cỏ.

Đây là thành viên thứ 4 trong nội các của Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador từ chức trong chưa đầy 2 năm.

Bộ trưởng Môi trường Victor Toledo, cũng là nhà môi trường học nổi tiếng của Mexico, phản đối việc sử dụng glyphosate, vốn bị Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liệt vào danh sách các hóa chất có thể gây ung thư. Chính phủ Mexico tuyên bố sẽ giảm dần nhập khẩu chất diệt cỏ này. 

Trong thông báo về việc Bộ trưởng Toledo từ chức, Tổng thống Lopez Obrador nêu rõ Bộ trưởng Toledo "là một chuyên gia hàng đầu nhưng sức khỏe hiện nay không được tốt."

[Bayer chi gần 10 tỷ euro giải quyết vụ kiện liên quan thuốc diệt cỏ]

Nhà lãnh đạo Mexico khẳng định Bộ trưởng Toledo đã thông báo với ông về quyết định từ chức trước khi nổ ra những tranh cãi liên quan vấn đề chất diệt cỏ. 

Tổng thống Lopez Obrador đã bổ nhiệm Bộ trưởng Phúc lợi Maria Luisa Albores đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Môi trường thay ông Toledo.

Ông Toledo là Bộ trưởng Môi trường thứ hai từ chức kể từ khi Tổng thống Lopez Obrador lên nắm quyền vào cuối năm 2018 với các cam kết ủng hộ các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" và chống tham nhũng.

Trước đó, Bộ trưởng Truyền thông và Giao thông vận tải Javier Jimenez Espriu và Bộ trưởng Tài chính Carlos Urzua cũng đã từ chức do những bất đồng với Tổng thống./.

Nguyễn Tuyên (TTXVN/Vietnam+)