Bo truong Quoc phong Han Quoc-My thao luan ve cac cuoc tap tran chung hinh anh 1Bộ trưởng Song Young-moo và người đồng cấp Mỹ Jim Mattis. (Nguồn: AFP)

Ngày 15/6, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Bộ trưởng bộ này, ông Song Young-moo và người đồng cấp Mỹ Jim Mattis đã có các cuộc "thảo luận sâu" về các cuộc tập trận chung giữa hai nước, sau tuyên bố mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định sẽ dừng "các cuộc tập trận khiêu khích."

Theo một thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, hai bộ trưởng Song Young-moo và James Mattis đã có cuộc điện đàm kéo dài 30 phút, bắt đầu từ 19 giờ 30 phút ngày 14/6 (tức 21 giờ 30 phút cùng ngày theo giờ Việt Nam) trao đổi quan điểm về các cuộc tập trận, bao gồm cả cuộc tập trận "Người Bảo vệ Tự do Ulchi."

Thông cáo nêu rõ: "Hai bộ trưởng đã nhất trí không ngừng tăng cường nỗ lực để cung cấp hỗ trợ về phòng thủ, trên cơ sở mối quan hệ đồng minh Hàn Quốc-Mỹ vững chắc, đối với việc thực hiện nhanh chóng và có trách nhiệm thỏa thuận đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên."

Theo đó, "hai bộ trưởng đã trao đổi cụ thể về toàn bộ các cuộc huấn luyện chung Hàn Quốc-Mỹ."

[Quan chức Mỹ: Tập trận quân sự chung Mỹ-Hàn bị hoãn vô thời hạn]

Cũng theo bộ trên, hai bộ trưởng đã quyết định thảo luận vấn đề này trong các cuộc đàm phán trực tiếp "sớm nhất có thể."

Cùng ngày, Lầu Năm Góc cũng cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Song Young-moo thảo luận về kết quả hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ nêu rõ hai bộ trưởng Mattis và Song đã thảo luận việc ủng hộ nhau trong các nỗ ngoại giao đang diễn ra, bao gồm cách thức hai bên phối hợp để thực hiện "chỉ đạo" của Tổng thống Trump về các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn Quốc.

Theo một nguồn tin từ quân đội Hàn Quốc, nước này và Mỹ có thể sẽ đưa ra quyết định có dừng các cuộc tập trận chung hay không vào tháng Bảy tới.

Sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore hôm 12/6 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ dừng các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn Quốc trong khi tiếp tục đàm phán với Triều Tiên.

Ông Trump cũng cho rằng các cuộc tập trận này "rất tốn kém" và "mang tính khiêu khích."

Ngày 13/6 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu với báo giới tại Seoul nêu rõ Tổng thống Trump khẳng định các cuộc tập trận sẽ bị "đóng băng" với điều kiện đàm phán với Bình Nhưỡng diễn ra một cách thiện chí và có hiệu quả.

Sau các tuyên bố trên của Mỹ, ngày 13/6, Phủ Tổng thống Hàn Quốc để ngỏ khả năng tạm ngừng các cuộc tập trận chung với Mỹ như một động thái ủng hộ các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên./.

(TTXVN/Vietnam+)