Bo Y te kien nghi phuong an dieu tri benh nhan COVID-19 o Bac Giang hinh anh 1Bắc Giang "thần tốc" hoàn thành bệnh viện dã chiến trong ngày. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại Bắc Giang, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã đưa ra những đánh giá và đề xuất các giải pháp về công tác thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại địa phương này.

Tăng thêm gần 3.000 giường điều trị

Đêm 19/5, Tiểu ban điều trị của Bộ phận thường trực hỗ trợ đặc biệt của Bộ Y tế đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ đạo phòng, chống, dịch COVID-19 của tỉnh Bắc Giang nhằm đưa ra những đánh giá tình hình và đề xuất hướng giải pháp kịp thời.

Báo cáo sơ lược tình hình về các cơ sở thực hiện thu dung, điều trị, Phó giám đốc Sở Y tế Bắc Giang Bùi Thế Bừng cho biết: Theo con số thống kê mới nhất, hiện nay, số giường bệnh của Bệnh viện đa khoa tỉnh (100), Bệnh viện Phổi tỉnh Bắc Giang (213), Bệnh viện dã chiến số 1 (220), Bệnh viện Phục hồi Chức năng tỉnh Bắc Giang (160), Trung tâm y tế huyện Yên Dũng (150), Trung tâm y tế huyện Lạng Giang (140).

Sắp tới, tại tỉnh sẽ đưa vào hoạt động thêm cơ sở mới tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh 200 giường, Bệnh viện Tâm thần: 400 giường, Bệnh viện dã chiến Quân đội: dự kiến 300-500 giường, Bệnh viện dã chiến ở Nhà thi đấu tỉnh: 620 giường... Tổng dự kiến vào khoảng từ 2.500-2.700 giường bệnh.

[Thứ trưởng Bộ Y tế: Bắc Ninh cần linh hoạt vận dụng quy định giãn cách]

Bên cạnh đó, đoàn cán bộ Bệnh viện Bạch Mai đang tiến hành khảo sát thiết lập Trung tâm Hồi sức tích cực (ICU) tại 2 tầng Bệnh viện Phổi Bắc Giang, với quy mô 58 giường để điều trị bệnh nhân nặng.

Điều đáng nói, toàn bộ nhân lực ngành y tế của tỉnh đã huy động, tăng cường cho công tác chống dịch. Riêng nhân lực cho mảng điều trị vẫn còn thiếu nhiều so với nhu cầu thực tế, các tỉnh bạn hỗ trợ chủ yếu ở khâu truy vết, lấy mẫu.

Điển hình như Bệnh viện dã chiến tại nhà thi đấu dự kiến cần 620 cán bộ y tế, nhưng hiện tại nhân lực của tỉnh đã cạn, huy động hết trong ngành hiện chỉ được hơn 100 người. Trong trường hợp Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh có thể hỗ trợ 300 nhân lực đồng thời huy động thêm nguồn lực tại một số huyện để đào tạo thì tạm thời có thể đáp ứng.

Về tình hình cụ thể tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, các giám đốc bệnh viện đang điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 đều cho biết hiện mọi việc tạm thời đang trong tầm kiểm soát, sức khỏe người bệnh đều ổn định. Tuy vậy, nếu tình hình dịch bệnh tại địa phương không sớm được ngăn chặn thì các đơn vị sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Điểm hạn chế chung của các cơ sở điều trị tại Bắc Giang là vấn đề về kiểm soát nhiễm khuẩn vì hầu hết đều chưa có kinh nghiệm điều trị bệnh truyền nhiễm trong khi trang thiết bị y tế còn rất nhiều thiếu thốn.

Cần thêm nguồn nhân lực chất lượng cao

Theo đánh giá của ông Nguyễn Trọng Khoa, Bắc Giang là một trong những địa phương tiến hành công tác thiết lập Bệnh viện dã chiến thần tốc (gói gọn trong vòng chưa tới 1 ngày). Điều đó thể hiện sự quyết tâm rất lớn của tỉnh Bắc Giang trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Mặc dù số ca bệnh ở Bắc Giang tăng nhanh nhưng nhờ tinh thần đoàn kết, cộng thêm sự chi viện kịp thời từ các tỉnh bạn và bên quân đội, tới giờ phút này địa phương vẫn đang kiểm soát được tình hình.

Theo ông Khoa, trước mắt, Bắc Giang cần khẩn trương tìm địa điểm phù hợp để tiến hành xây dựng Bệnh viện dã chiến mới nhằm tăng quy mô 2.500 lên 3.000 giường bệnh để chủ động ứng phó với những tình huống xấu có thể xảy ra.

Thứ hai, tỉnh cần ổn định tổ chức bộ máy để các cơ sở điều trị hiện tại có thể phát huy tối đa những khả năng sẵn có. Hiện một số cơ sở đã có xét nghiệm đông máu, có thể phát hiện sớm, can thiệp nhanh.

“Chúng ta cần hết sức cảnh giác với chủng virus lần này vì nó có nhiều diễn biến bệnh nhanh không lường trước. Cần ưu tiên khẩn trương hoàn thiện trung tâm ICU ở Bệnh viện phổi Bắc Giang, để chủ động điều trị tại địa phương với sự giúp sức của các chuyên gia từ bệnh viện tuyến trung ương được điều về chi viện,” ông Khoa nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, các đơn vị điều trị cần sớm kê danh sách các phương tiện, trang thiết bị máy móc cần cho công tác điều trị dịch COVID-19, từ đó đề xuất Ủy ban Nhân dân tỉnh xem xét mua sắm.

Theo đại diện Cục Quản lý khám chữa bệnh, tại Bệnh viện dã chiến rất cần các cán bộ, nhân viên y tế chuyên ngành truyền nhiễm. Vì vậy, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cần sớm trao đổi với các tỉnh bạn (nơi không nóng về dịch bệnh) tăng cường chi viện nguồn nhân lực chất lượng cao.

Ông Nguyễn Quốc Thái - Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai) bày tỏ quan điểm các cơ sở y tế đang là đơn vị điều trị nên cần sắp xếp, tổ chức để làm sao cho nguồn nhân lực hoạt động một cách có hiệu quả. Các đơn vị cần phân ca kíp làm việc cho nhân viên một cách khoa học (nên áp dụng theo mô hình 3 ca, 4 kíp một cách thường xuyên).

Ông Lê Ánh Dương - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang cho hay để tháo gỡ khó khăn về nhân lực, đề nghị Sở Y tế cần huy động tất cả lực lượng hiện có, kể cả lực lượng đã về hưu; nhanh chóng thống kê, rà soát và báo cáo cụ thể để tỉnh đề xuất với các tỉnh lân cận. Bên cạnh đó, giao Sở Nội vụ xem xét, tham mưu về vấn đề tuyển dụng nguồn nhân lực ngành y tế địa phương.

Cũng theo ông Dương, Bắc Giang cần chuẩn bị thêm một cơ sở điều trị nữa. Về vấn đề này, ông Dương cho biết thêm hiện có một doanh nghiệp trong tỉnh tình nguyện cho mượn khu nhà xưởng rộng khoảng 15.000m2 để tiến hành xây dựng Bệnh viện dã chiến. Để có cơ sở triển khai, lãnh đạo tỉnh giao Sở Y tế khẩn trương tiến hành khảo sát và báo cáo tình hình cụ thể./.

PV (Vietnam+)