Bóc tách thành công khối u tuyến giáp nặng 1,5kg cho bệnh nhân 69 tuổi

Sau hơn 2 giờ đồng hồ, các bác sỹ Bệnh viện Đà Nẵng đã bóc tách thành công khối u tuyến giáp nặng 1,5kg của bệnh nhân mà không gây thương tổn các vùng lân cận và không để lại biến chứng gì.
Bóc tách thành công khối u tuyến giáp nặng 1,5kg cho bệnh nhân 69 tuổi ảnh 1Êkíp phẫu thuật thành công khối u tuyến giáp khổng lồ nặng 1,5kg. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 12/4, Bệnh viện Đà Nẵng thông tin, các bác sỹ đơn vị này vừa phẫu thuật thành công khối u tuyến giáp khổng lồ nặng 1,5kg.

Trước đó, bệnh nhân H Bak A (69 tuổi, ngụ tại huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lăk) nhập Bệnh viện Đà Nẵng trong tình trạng khó thở, kịch phát về đêm, không nằm ngửa được, phải thường xuyên ngủ ngồi, hạn chế hoạt động thể lực.

Bệnh nhân có tiền sử bệnh bướu giáp dưới 10 năm, tăng huyết áp, suy tim; nhập khoa Ngoại lồng ngực-Bệnh viện Đà Nẵng để điều trị phẫu thuật.

Qua đánh giá trên phim chụp cắt lớp vi tính, các bác sỹ khoa Ngoại lồng ngực nhận thấy bướu giáp lớn chèn ép khí quản, thực quản và các mạch máu lớn vùng cổ, kích thước lớn khoảng 20x15x20 cm, khối này lan từ vùng góc hàm, lan xuống trung thất trước, chèn ép các cấu trúc lân cận (mạch máu, khí quản, thực quản…)

Bệnh nhân được chỉ định bóc tách khối u. Với sự phối hợp giữa các chuyên khoa Gây mê, Ngoại lồng ngực và Nội tim mạch, sau hơn 2 giờ đồng hồ, các bác sỹ đã bóc tách trọn khối u nặng 1,5kg mà không gây thương tổn các vùng lân cận và không để lại biến chứng gì.

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, tự thở đều, không còn tình trạng khó thở thanh quản, đang trong quá trình hồi phục sau mổ, và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

[Thanh Hóa: Phẫu thuật thành công khối u não phức tạp bằng kính vi phẫu]

Bác sỹ Thân Trọng Vũ, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực-Bệnh viện Đà Nẵng, phẫu thuật viên chính của kíp mổ cho hay, đây là ca bệnh phức tạp bởi khối u tuyến giáp có kích thước lớn, chèn ép mạch máu lớn, khí quản, thực quản; nguy cơ chảy máu, tổn thương dây thần kinh thanh quản, tuyến cận giáp, suy hô hấp sau mổ rất cao.

Bên cạnh đó, bệnh nhân còn có bệnh lý cơ tim giãn, suy tim nên tiên lượng rất nặng. Với tình trạng trên, các bác sỹ phải thực hiện các kỹ thuật để đảm bảo lấy trọn khối u mà không gây vỡ, tránh các biến chứng cho bệnh nhân.

Bác sỹ Vũ khuyến cáo, phẫu thuật cắt tuyến giáp là kỹ thuật không phức tạp; tuy nhiên, nếu bệnh nhân để bệnh diễn biến lâu, khối u tăng trưởng kích thước lớn hoặc thòng xuống trung thất sẽ gây chèn ép, khó thở, khó nuốt.

Vì vậy, bệnh nhân có các khối u ở vùng cổ di động theo nhịp nuốt, vòng cổ lớn, hoặc có biểu hiện chèn ép như đau tức vùng cổ, khó thở, khó nuốt hay khàn tiếng… nên đến khám tại các cơ sở y tế để tiến hành kiểm tra, phát hiện sớm và điều trị phẫu thuật nhằm hạn chế tai biến, biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục