Bốn vấn đề hàng đầu khiến dân Mỹ quan ngại trong 2014

Trong năm vừa qua mối bận tâm lớn nhất của người dân Mỹ là về năng lực điều hành của chính quyền Tổng thống Barack Obama, khả năng lãnh đạo của các nghị sỹ Cộng hòa tại Quốc hội.
Bốn vấn đề hàng đầu khiến dân Mỹ quan ngại trong 2014 ảnh 1Tổng thống Barack Obama. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo kết quả thăm dò dư luận do hãng Gallup, có trụ sở tại Mỹ, thực hiện và công bố ngày 2/1, khả năng điều hành của chính phủ, tình hình kinh tế, việc làm và những bất cập trong hệ thống y tế là bốn vấn đề hàng đầu khiến người dân Mỹ quan ngại trong năm 2014.

Trong năm vừa qua mối bận tâm lớn nhất của người dân Mỹ là về năng lực điều hành của chính quyền Tổng thống Barack Obama, khả năng lãnh đạo của các nghị sỹ Cộng hòa tại Quốc hội cũng như những tranh cãi chính trị..., với 18% số người tham gia khảo sát bày tỏ quan điểm này. Tiếp đến là mối quan ngại về tình hình phát triển kinh tế (17%), tỷ lệ thất nghiệp (15%) và hệ thống chăm sóc sức khỏe (10%).

Theo Gallup, ngoài bốn vấn đề lớn trên, 8% người dân Mỹ cho rằng chính sách nhập cư là thách thức lớn nhất của Nhà Trắng, trong khi 6% đề cập đến vấn đề thâm hụt ngân sách liên bang hoặc nợ công. Trong khi đó, 5% bày tỏ quan ngại về tình trạng suy đồi đạo đức của một bộ phận trong xã hội.

Gallup cho biết trong năm 2014, mức độ quan ngại của người dân Mỹ trong một số vấn đề có sự thay đổi tùy thời điểm. Cụ thể, những lo lắng về tình hình việc làm trong nửa đầu năm 2014 cao hơn hẳn so với nửa cuối năm, với 23% hồi tháng Hai.

Trong khi đó, mối lo ngại về quan hệ sắc tộc - vấn đề chưa bao giờ được quá 2% người Mỹ coi là thách thức hàng đầu của quốc gia, đã tăng lên 13% trong tháng cuối năm 2014, sau khi xảy ra các vụ cảnh sát da trắng bắn chết thanh niên da màu không có vũ trang gây rúng động dư luận.

Tương tự, những quan ngại về vấn đề nhập cư cũng tăng mạnh tới 17% trong tháng Bảy, thời điểm bùng nổ làn sóng nhập cư của hàng nghìn trẻ em không giấy tờ tùy thân từ Trung và Nam Mỹ vào biên giới phía Nam nước Mỹ.

Cũng theo khảo sát của Gallup, năm 2014 là năm đầu tiên trong bảy năm qua người dân Mỹ không coi tình hình kinh tế là thách thức hàng đầu. Đây cũng là năm đầu tiên tỷ lệ người dân Mỹ bất mãn với chính phủ tăng mạnh kể từ khi Gallup bắt đầu thực hiện các cuộc thăm dò dư luận hàng năm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục