Tài xế xe tải phong tỏa các tuyến đường chính ở Sao Paulo, Brazil nhằm phản đối tăng giá nhiên liệu ngày 21/5. (Nguồn: AFP/TXVN)

Chính phủ và các tổ chức công đoàn vận tải ở Brazil đã đạt được một thỏa thuận ngừng trong vòng 15 ngày cuộc đình công của giới lái xe tải trên toàn quốc.

Thỏa thuận này đạt được vào tối 24/5, ngày thứ 4 của cuộc đình công gây ra tình trạng thiếu nhiên liệu và thực phẩm trầm trọng ở một số khu vực và có nguy cơ làm tê liệt mọi hoạt động tại quốc gia Nam Mỹ này.

Tổng Công ty dầu khí nhà nước Petrobas của Brazil thông báo sau 7 giờ thương lượng, Chính phủ Brazil đã cam kết hủy bỏ ít nhất 1 loại thuế đối với dầu diesel và thực hiện trợ giá nhằm duy trì mức giảm tạm thời 10% giá nhiên liệu.

Trong khi đó, Chánh văn phòng Nội các Brazil, Eliseu Padilha cho biết ban lãnh đạo công đoàn cam kết ngừng đình công trong vòng 15 ngày, sau đó sẽ tổ chức thương lượng với chính phủ.

Để phản đối giá nhiên liệu tăng, giới lái xe tại ở Brazil đã bắt đầu cuộc đình công từ ngày 21/5, phong tỏa các tuyến đường chính ở 26 trong số 27 bang của nước này, ngăn cản hoạt động vận chuyển hàng hóa trên cả nước.

Đây cũng là những bang có ít hoạt động của dịch vụ vận tải đường sắt.

Tính đến sáng 24/5, cuộc đình công đã gây ra tình trạng hết nhiên liệu tại các sân bay và trạm xăng, đẩy giá lương thực tăng mạnh và ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu nông nghiệp.

Trong nỗ lực giải quyết tình hình có nguy cơ vượt tầm kiểm soát, Công ty Petrobas đã nhượng bộ trước áp lực của cuộc đình công và giảm giá nhiên liệu trong vòng 15 ngày.

Quyết định này của Petrobas đã khiến giá cổ phiếu của công ty giảm khoảng 14% trên thị trường chứng khoán Sao Paulo trong phiên giao dịch đóng cửa ngày 24/5.

Ước tính, giá dầu trung bình trước thuế tại Brazil đã tăng 12% trong tháng này, trong khi giá xăng cũng tăng 14%.

Hoạt động đình công của giới lái xe làm gia tăng áp lực đối với chính phủ của Tổng thống Michel Temer trước thềm cuộc tổng tuyển cử vào tháng 10 tới và đe dọa chính sách mới được đề xuất hồi cuối năm 2016 qua đó cho phép Petrobas tự định giá các sản phẩm xăng dầu./.