Cac cong ty lon tai chau A dang cat giam chi tieu cho san xuat hinh anh 1Một nhà máy của Hyundai tại Hàn Quốc. (Ảnh: Getty)

Theo kết quả phân tích do hãng tin Reuters thực hiện với 6.500 công ty lớn tại châu Á, hầu hết các công ty này đang cắt giảm chi tiêu cho sản xuất trong năm 2019. Điều này cho thấy sẽ phải mất một thời gian nữa thì tình hình thu nhập, việc làm và nhu cầu tổng thể tại khu vực châu Á mới có thể phục hồi.

Báo cáo phân tích của Reuters, tổng chi tiêu cho tư liệu sản xuất của số công ty châu Á nói trên trong giai đoạn từ tháng 1-3/2019 đã giảm 1% so với cùng kỳ năm 2018, xuống còn 198,7 tỷ USD. Đây là lần đầu tiên trong vòng hai năm qua chỉ số này ghi nhận mức giảm theo quý.

Phân tích của Reuters cho thấy, các công ty công nghệ và công nghiệp - hai lĩnh vực hiện bị cuốn vào những tranh chấp thương mại toàn cầu - đứng đầu đà suy giảm chi tiêu đầu tư trong quý I/2019. Trong đó, các công ty công nghệ như Tencent Holdings Ltd, Samsung Electronics, Hangzhou Hikvision Digital Technology Co Ltd và MediaTek Inc thuộc nhóm cắt giảm hơn 25% chi tiêu cho sản xuất trong giai đoạn này.

[Các công ty châu Âu cân nhắc dời dây chuyền sản xuất khỏi Trung Quốc]

Căng thẳng từ cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, nguy cơ chuỗi cung ứng bị gián đoạn và nhu cầu suy yếu đã đè nặng lên niềm tin của các công ty cũng như ảnh hưởng tới hoạt động đầu tư của họ trong năm nay. Sự suy giảm trong chi tiêu đầu tư của các công ty cho thấy, tình trạng tăng trưởng toàn cầu suy yếu có thể kéo dài trước khi lòng tin của các công ty thực sự được phục hồi.

Chuyên gia kinh tế phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại công ty tư vấn và nghiên cứu Natixis SA, bà Alicia Garcia Herrero đánh giá những thay đổi trong chuỗi cung ứng toàn cầu đồng nghĩa với việc các công ty cần phải xem xét lại những kế hoạch trong tương lai của họ. Đặc biệt, các công ty công nghệ có thể sẽ phải đối mặt với những biện pháp trừng phạt mạnh từ Mỹ.

Người đứng đầu mảng nghiên cứu vĩ mô toàn cầu tại công ty dịch vụ tài chính Nomura, chuyên gia Rob Subbaraman đánh giá Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Singapore và Malaysia có thể ghi nhận tình trạng chi tiêu đầu tư yếu tại các công ty trong năm nay do những nền kinh tế này có độ “mở” cao đối với lĩnh vực công nghệ và với kinh tế Trung Quốc.

Trong khi các ngân hàng trung ương tại châu Á đã bắt đầu cắt giảm lãi suất, theo sau sự chuyển dịch theo hướng “ôn hòa” hơn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), một số nhà phân tích vẫn bày tỏ nghi ngờ liệu điều này có thể giúp phục hồi hoạt động chi tiêu đầu tư của các công ty tại châu Á hay không.

Chuyên gia Herrero nhận định, dù việc chuyển dịch chuỗi cung ứng sẽ là một phần trong các khoản chi tiêu đầu tư mới, song các công ty sẽ thận trọng hơn trong việc mở rộng hoạt động sản xuất. Theo bà Herrero, lãi suất giảm với gánh nặng nợ bớt đi không có nghĩa là các công ty sẽ gia tăng đầu tư./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)