Các công ty Trung Quốc ứng dụng AI vào phát triển robot tình dục

Các công ty Trung Quốc đang phát triển thế hệ búp bê tình dục mới, được hỗ trợ bởi AI và trang bị cảm biến, có thể phản ứng bằng cả chuyển động và lời nói giúp nâng cao đáng kể trải nghiệm người dùng.

Các nhà sản xuất búp bê tình dục tại Trung Quốc đang thúc đẩy ứng ụng AI để gia tăng trải nghiệm cho người dùng. (Ảnh minh họa: Instagram)
Các nhà sản xuất búp bê tình dục tại Trung Quốc đang thúc đẩy ứng ụng AI để gia tăng trải nghiệm cho người dùng. (Ảnh minh họa: Instagram)

Các công ty tại Trung Quốc đang áp dụng công nghệ giống ChatGPT cho robot tình dục nhằm tạo ra những người bạn đồng hành có khả năng tương tác nhờ trí tuệ nhân tạo (AI).

Tại Thâm Quyến, Starpery Technology, nhà sản xuất búp bê tình dục hàng đầu thế giới, đang đào tạo mô hình ngôn ngữ lớn của riêng mình để nâng cao sản phẩm bằng AI.

Giám đốc điều hành Evan Lee cho biết Starpery đang phát triển một loại búp bê tình dục thế hệ tiếp theo có thể tương tác bằng giọng nói và thể chất với người dùng, với nguyên mẫu dự kiến ​​ra mắt vào tháng 8 năm nay.

Theo CEO này, Starpery vẫn đang giải quyết những thách thức về công nghệ, đặc biệt là trong việc đạt được sự tương tác thực tế giữa con người với nhau.

Trong khi có thể dễ dàng sử dụng những câu thoại đơn giản, việc tạo ra các phản hồi mang tính tương tác cao lại đòi hỏi sự phát triển mô hình phức tạp của các công ty phần mềm chuyên dụng.

Búp bê truyền thống, được hỗ trợ bởi bộ xương kim loại và lớp da bên ngoài bằng silicon, bị hạn chế ở những phản ứng đơn giản và thiếu khả năng biểu cảm cần thiết để tương tác với con người.

Thế hệ búp bê tình dục mới, được hỗ trợ bởi mô hình AI và được trang bị cảm biến, có thể phản ứng bằng cả chuyển động và lời nói, nâng cao đáng kể trải nghiệm người dùng bằng cách tập trung vào kết nối cảm xúc thay vì chỉ khả năng hội thoại cơ bản.

Vốn trước kia tập trung vào thị trường bên ngoài Trung Quốc, Starpery cũng đang nhắm đến khu vực nội địa khi Trung Quốc hiện là thị trường búp bê tình dục lớn nhất, vượt qua doanh số bán hàng của Mỹ, Nhật Bản và Đức cộng lại.

bup be tinh duc 2.jpg
Khách tham quan bắt tay một con robot hình người được trưng bày tại Triển lãm Kinh tế số quốc tế tại Trung Quốc năm 2023. (Nguồn: THX)

Lộ trình của Starpery bao gồm phát triển robot có khả năng làm việc nhà, giúp đỡ người khuyết tật và chăm sóc người già. Đến năm 2025, công ty đặt mục tiêu ra mắt “robot dịch vụ thông minh” đầu tiên, có khả năng cung cấp các dịch vụ phức tạp hơn cho người khuyết tật.

Theo kế hoạch của công ty, đến năm 2030, những robot này có thể thay thế con người làm những công việc nguy hiểm.

CEO của Starpery cho biết để đạt được mức độ phát triển này, có hai thách thức chính: dung lượng pin và cơ bắp nhân tạo.

Thứ nhất, không giống như xe điện, robot hình người thiếu không gian để lắp các cục pin lớn nên để chúng hoạt động độc lập thì mật độ năng lượng của pin phải được cải thiện.

Thứ hai, các động cơ hiện tại thiếu tính linh hoạt giống như cơ bắp con người, có thể tác dụng lực trên phạm vi rộng và có thể vừa cứng vừa mềm dẻo.

Starpery cho biết robot có thể làm việc nhà là một tầm nhìn xã hội nhưng nó vẫn còn rất xa vời. Các công ty chế tạo robot có thể sử dụng động cơ servo để đạt được một số chức năng nhất định, nhưng xét đến độ ổn định và chi phí, việc thương mại hóa vẫn còn rất xa.

Ngoài những khó khăn về kỹ thuật, Starpery còn phải đối mặt với những thách thức về chi phí và đạo đức.

Bộ giảm tốc - có tác dụng truyền lực giữa động cơ và các khớp nối của robot - là thành phần chính trong hệ thống cơ khí của robot hình người. Chúng thường chiếm 30% chi phí của robot.

bup be tinh duc 3.jpg
Du khách tương tác với một robot hình người tại Hội nghị Robot thế giới tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 16/8/2023. (Ảnh: THX)

Búp bê của Starpery có giá khoảng 1.500 USD, trong khi đó một con búp bê Harmony tiên tiến do Abyss Creations sản xuất ở Mỹ có giá khởi điểm là 6.000 USD.

Bên cạnh Starpery, các nhà sản xuất khác của Trung Quốc cũng đang tích hợp AI vào búp bê vật lý.

Trong năm qua, các mô hình ngôn ngữ lớn đã cải tiến đáng kể nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là làm thay đổi ngành công nghiệp robot hình người.

Ngoài các vấn đề kỹ thuật, ngành này còn phải đối mặt với những cân nhắc mang tính đạo đức. Robot tình dục do AI điều khiển có thể xóa mờ ranh giới đạo đức và củng cố những thái độ có hại liên quan đến định kiến ​​tiêu cực về giới.

Việc phụ thuộc quá nhiều vào robot ứng dụng AI để thỏa mãn tình dục hoặc cảm xúc có thể dẫn đến kết nối con người kém chân thực hơn, ảnh hưởng đến khả năng hình thành mối quan hệ lành mạnh với con người thật.

Sự phát triển nhanh chóng của robot tình dục do AI điều khiển đã vượt xa các khuôn khổ pháp lý và quy định hiện có, dẫn đến một vùng xám pháp lý liên quan đến việc sử dụng, quyền sở hữu và trách nhiệm của nhà sản xuất và người dùng.

Năm 2023, Học viện Công nghệ thông tin và truyền thông Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo AI có thể đưa ra quyết định trong một số điều kiện nhất định có thể thách thức quyền tự chủ và nhận thức của con người.

Ngoài ra, các mô hình ngôn ngữ lớn cũng gây ra rủi ro rò rỉ dữ liệu và vi phạm quyền riêng tư, vì thông tin từ người dùng có thể trở thành tài liệu để đào tạo AI tổng hợp./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục