Các địa phương nỗ lực phòng chống dịch, mạnh tay với các vi phạm

Các tỉnh, thành phố Lai Châu, Bắc Giang, Hải Phòng, Hà Nam, Đà Nẵng, Nghệ An đang nỗ lực phòng dịch, ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh bùng phát, đồng thời mạnh tay xử lý các vi phạm.
Các địa phương nỗ lực phòng chống dịch, mạnh tay với các vi phạm ảnh 1Các lực lượng chức năng thuộc Công an tỉnh Hà Nam phát hiện, lập biên bản xử phạt người vi phạm không đeo khẩu trang nơi công cộng. (Ảnh: Đại Nghĩa/TTXVN)

Các tỉnh, thành phố Lai Châu, Bắc Giang, Hải Phòng, Hà Nam, Đà Nẵng, Nghệ An đang nỗ lực phòng dịch, ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh bùng phát trong cộng đồng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Hà Nam, trong 4 ngày (từ 1-4/5), lực lượng chức năng thuộc Công an tỉnh phát hiện, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 132 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, tổng số tiền trên 235 triệu đồng theo quy định tại 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an tỉnh phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông xử phạt vi phạm hành chính 3 trường hợp về hành vi thông tin sai sự thật liên quan dịch COVID-19 trên mạng xã hội Facebook, số tiền 22,5 triệu đồng.

Lực lượng liên ngành, các đơn vị nghiệp vụ, công an các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế trong phòng, chống dịch. Cùng với đó là tăng cường tuần tra, kiểm soát, chủ động phát hiện, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

Sau khi xem xét tình hình thực tế diễn biến các trường hợp F1, F2, F3 liên quan đến ca bệnh C.J.B (Trung Quốc) tại nhà nghỉ Thành Đạt ở tổ dân phố 2, thị trấn huyện Tân Uyên, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu, đã có công văn yêu cầu các quán karaoke, game, địa điểm Internet công cộng, các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục, thể thao... tạm dừng hoạt động tới khi có thông báo mới.

Các cấp học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, giáo dục thường xuyên, cơ sở mầm non tư thục trên địa bàn huyên Tân Uyên cho học sinh tạm dừng đến trường đến hết ngày 6/5.

Ông Nguyễn Thanh Văn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tân Uyên, cho biết: Hiện nay, huyện vẫn đang tiếp tục xác định các trường hợp F2 và F3 liên quan đến ca bệnh. Huyện cũng chỉ đạo các trường học kích hoạt lại Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19.

Học sinh trên địa bàn huyện sẽ được các nhà trường, phối hợp với các trạm y tế, phụ huynh theo dõi sát sao, kịp thời phát hiện các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc nghi ngờ mắc COVID-19.

Cùng đó, trong thời gian tạm dừng đến trường, cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và gia đình học sinh phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Đến ngày 4/5, tỉnh Lai Châu đã phát hiện được 21 F1; 1.780 F2; 5.852 F3 và 1.910 F4 liên quan đến các ca bệnh mắc COVID-19.

Toàn tỉnh có 1.867 người đang thực hiện cách ly y tế theo quy định. Tỉnh Lai Châu đã tiêm vaccine phòng COVID-19 cho 2.087 người...

[Hà Nội: Từ 0 giờ, tạm dừng hoạt động rạp chiếu phim, phòng tập gym]

Ngay sau khi nhận được thông tin trường hợp ca bệnh L.Q.A có về Bắc Giang ngày 27/4/2021, Sở Y tế Bắc Giang đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố Bắc Giang điều tra xác minh lịch trình di chuyển tại cộng đồng, lập danh sách các trường hợp F1 chuyển cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Để triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương yêu cầu Sở Y tế tỉnh phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế Hà Nội để nắm lịch sử di chuyển của trường hợp nhiễm COVID-19 đến Bắc Giang; Sở Thông tin và Truyền thông liên hệ chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền thông để nắm được kết quả khai thác, theo dõi thông qua hệ thống phần mềm của Bộ Thông tin và Truyền thông; báo cáo, tham mưu triển khai các biện pháp kịp thời.

Thành phố Bắc Giang triển khai ngay một số biện pháp như: Dừng hoạt động của hàng quán trên vỉa hè (bắt đầu từ 16 giờ ngày 3/5/2021); thông báo rộng rãi diễn biến dịch bệnh tới người dân để nâng cao tinh thần cảnh giác, không gây hoang mang dư luận, hạn chế tụ tập đông người; trước mắt, dừng toàn bộ việc tổ chức đám cưới trên địa bàn thành phố đến khi có thông báo mới.

Thành phố Bắc Giang khẩn trương tổ chức lấy mẫu xét nghiệm các nhân viên nhà hàng, quán ăn, quán karaoke, nhà nghỉ; rà soát lại người nước ngoài cư trú trên địa bàn thành phố…

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang cũng yêu cầu ngành Y tế nghiên cứu giải pháp theo dõi y tế người lao động nước ngoài sau khi hoàn thành cách ly tập trung; phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh ứng dụng các phần mềm phục vụ việc phát hiện, truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh…

Tính đến 16 giờ 30 phút ngày 3/5, tỉnh Bắc Giang đã lấy 38.477 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, số mẫu chưa có kết quả xét nghiệm là 78. Số người hiện còn trong thời gian cách ly tập trung là 780.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Bắc Giang phối hợp các cấp, ngành nhanh chóng điều tra xác minh, truy vết, lập danh sách và ban hành quyết định cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm cho 32 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân COVID-19 số 2957; phun khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà F1 và F2 của bệnh nhân này ở thành phố Bắc Giang.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Lục Ngạn ra quyết định cách ly tập trung đối với 3 trường hợp đi từ Vĩnh Phúc về bằng taxi, xe taxi này trước đó có chở khách dương tính với SARS-CoV-2…

Ngày 4/5, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam ký văn bản số 2838/UBND-VX về áp dụng các biện pháp cấp bách trong công tác quản lý người cách ly y tế tập trung và người trở về từ vùng dịch.

Cụ thể, các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và các quy định, quy chế về phòng, chống dịch của Bộ Y tế, các chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố.

Mọi trường hợp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch phải được xác định trách nhiệm tập thể và cá nhân để xử lý nghiêm theo quy định.

Từ 0 giờ ngày 4/5/2021, ngành chức năng tạm thời chưa giải quyết kết thúc và cho ra khỏi khu cách ly tập trung đối với tất cả các trường hợp đã đủ điều kiện hết cách ly. Những người nhập cảnh đủ điều kiện ra khỏi khu cách ly (theo quy định cũ) sẽ chờ cho tới khi có thông báo mới của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Ủy ban nhân dân các quận, huyện chịu trách nhiệm về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn và tại các cơ sở cách ly tập trung thuộc địa phương quản lý; đồng thời chủ trì phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở cách ly tập trung có phương án đưa người cách ly tập trung trở về địa phương để tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà hoặc nơi tạm trú đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Các đơn vị liên quan có biện pháp bàn giao giữa cơ sở cách ly y tế tập trung và địa phương để tiếp tục thực hiện quản lý, giám sát cách ly tại nhà hoặc nơi tạm trú theo quy định. Nếu để xảy ra vi phạm dẫn đến lây truyền dịch bệnh trong khu cách ly hoặc từ khu cách ly ra cộng đồng sẽ bị xem xét trách nhiệm và xử lý theo quy định.

Các địa phương nỗ lực phòng chống dịch, mạnh tay với các vi phạm ảnh 2Nội dung bản xét nghiệm COVID-19 giả được lan truyền trên mạng. (Ảnh: TTXVN phát)

Chiều 4/5, Công an huyện Hòa Vang (thành phố Đà Nẵng) đã triệu tập làm việc và lập biên bản xử lý đối với Nguyễn Văn T (sinh năm 1989, trú xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang) vì hành vi lan truyền thông tin sai sự thật về dịch COVID-19.

Theo đó, sáng 4/5, Nguyễn Văn T đã sử dụng tài khoản facebook cá nhân đăng tải ảnh chụp một bản xét nghiệm SARS-CoV-2 giả lên fanpage Hòa Vang Trong Tôi. Nội dung bản xét nghiệm giả: Người tên Nguyễn Thanh Long (sinh năm 2002, Hòa Nhơn, Hòa Vang, Đà Nẵng) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó thông tin này được nhiều người chia sẻ trên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận.

Theo lời khai ban đầu, T chỉ là người đăng tải lại tấm ảnh này lên fanpage mình quản lý. Trước đó, tấm ảnh do một người khác đã dùng kết quả xét nghiệm của bệnh nhân số 2982 (trú Hội An, Quảng Nam, làm việc tại quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng), sau đó sửa thành tên, tuổi, năm sinh, địa chỉ như trên rồi tung lên mạng gây hoang mang dư luận.

Tại cơ quan Công an, T cho biết đã nhận thức được hành vi của mình là sai trái, tiến hành gỡ bài viết, hình ảnh đã đăng tải.

Vì hành vi lan truyền tin giả của T, cơ quan chức năng đề xuất mức phạt tiền 12,5 triệu đồng theo quy định tại điểm a, khoản 3, điều 99, Nghị định 15/2020/NĐ-CP.

Lực lượng chức năng đang điều tra, làm rõ người đã chỉnh sửa nội dung của kết quả xét nghiệm và tung lên mạng xã hội.

Từ ngày 29/4 đến nay, lực lượng chức năng ở thành phố Vinh (Nghệ An) đã kiểm tra và xử phạt nhiều trường hợp không chấp hành quy định về việc đeo khẩu trang nơi công cộng, nơi tập trung đông người. Trong ngày 4/5, tại phường Hồng Sơn đã có 4 trường hợp bị xử phạt.

Trước đó, ngày 29/4, Ủy ban Nhân dân thành phố Vinh đã có công văn số 2296/UBND-YT về việc kiểm tra, xử lý vi phạm đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người.

Theo đó, Ủy ban Nhân dân thành phố yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các phường, xã trên địa bàn thành lập tổ kiểm tra, xử lý trường hợp không đeo khẩu trang bắt buộc. Tổ kiểm tra có nhiệm vụ kiểm tra, nhắc nhở người dân thực hiện việc đeo khẩu trang và chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, lập biên bản, kịp thời tham mưu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường, xã ban hành quyết định xử phạt theo thẩm quyền.

Tại thành phố Vinh, theo ghi nhận của phóng viên, người dân đã cơ bản chấp hành nghiêm quy định trong việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người. Tuy nhiên, tại một số khu vực như ở các chợ, trường học, công viên… vẫn còn trường hợp không đeo khẩu trang hoặc đeo nhưng không thường xuyên, liên tục.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục