Cac doan y, bac sy ho tro TP.HCM va Ha Nam som day lui dich COVID-19 hinh anh 1Đoàn công tác lên đường chi viện Thành phố Hồ Chí Minh chống dịch COVID-19. (Ảnh: Chương Đài/TTXVN)

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại tỉnh Hà Nam, sáng 25/9, Đoàn cán bộ y tế của 3 bệnh viện đa khoa Thường Tín, Quốc Oai, Hoài Đức (Hà Nội) với 75 bác sỹ, kỹ thuật viên và điều dưỡng đã về hỗ trợ tỉnh Hà Nam trong công tác lấy mẫu xét nghiệm và tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho người dân.

Cán bộ y tế trong đoàn hỗ trợ là những bác sỹ, kỹ thuật viên, điều dưỡng trẻ, trình độ chuyên môn cao, có nhiều kinh nghiệm trong công tác thu dung, lấy mẫu xét nghiệm, tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại Hà Nội.

Theo kế hoạch, ngành y tế Hà Nội cử 302 cán bộ y tế trực thuộc 20 đơn vị y tế trong và ngoài công lập về tỉnh Hà Nam hỗ trợ chống dịch COVID-19 trong đợt này, thời gian hỗ trợ từ ngày 24/9 đến khi hoàn thành nhiệm vụ đặt ra.

Bác sỹ Nguyễn Thế Anh - Phó trưởng Khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Tín, thành viên tham gia đoàn cho biết, với tinh thần Hà Nội chung tay cùng Hà Nam đẩy lùi dịch bệnh, các thành viên trong đoàn xác định quyết tâm cao nhất là thực hiện tốt công tác hỗ trợ cho tỉnh bạn và bảo đảm an toàn, giữ gìn sức khỏe cho bản thân để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

[Quảng Ninh chi viện 25 y, bác sỹ cho TP.HCM chống dịch COVID-19]

Ngày 25/9, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp tổ chức lễ xuất quân tiễn Đoàn công tác hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Đoàn công tác của tỉnh Đồng Tháp lần này có 202 cán bộ, y, bác sỹ, nhân viên thuộc các đơn vị sự nghiệp y tế trên địa bàn tỉnh; các giảng viên, sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp. Lực lượng tình nguyện viên sẽ tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch tại Quận 8, quận Bình Chánh và Bình Tân.

Trước khi lên đường, tất cả các thành viên được tập huấn, hướng dẫn quy trình chuyên môn, kỹ thuật và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời đã được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 và có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Là y sỹ công tác tại Trung tâm y tế huyện Châu Thành, anh Phan Hoàng Dũng (sinh năm 1988) đăng ký xung phong vào “tâm dịch” để đồng hành cùng lực lượng tuyến đầu Thành phố Hồ Chí Minh đẩy lùi dịch COVID-19.

Y sỹ Dũng cho hay, huyện Châu Thành cũng từng là “điểm nóng” của dịch COVID-19 tại Đồng Tháp nên anh rất hiểu “sức nóng” của dịch bệnh. Vì vậy khi địa phương kiểm soát được dịch bệnh, anh mong muốn tiếp tục được góp sức, sẻ chia công tác chống dịch với các đồng nghiệp, người dân tại thành phố mang tên Bác, qua đó chung tay cùng Thành phố Hồ Chí Minh sớm khống chế được dịch COVID-19, khôi phục lại trạng thái "bình thường mới."

Tại lễ xuất quân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa chúc sức khỏe các thành viên Đoàn công tác; động viên mỗi thành viên nỗ lực hết mình, giữ vững tinh thần đoàn kết, tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch trong quá trình làm nhiệm vụ, hỗ trợ tốt nhất cho thành phố mang tên Bác sớm đẩy lùi dịch COVID-19.

Với tinh thần “giúp bạn là giúp ta,” việc chung tay hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh vượt qua giai đoạn khó khăn có ý nghĩa vô cùng quan trọng và cấp thiết. Đây còn là cơ hội để nhân viên, sinh viên y tế học tập, rèn luyện kiến thức, kỹ năng từ thực tiễn; đồng thời thể hiện nghĩa tình của người dân đất Sen hồng.

Đoàn công tác sẽ thực hiện nhiệm vụ tại Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 25/9 đến khi Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh có quyết định kết thúc nhiệm vụ (tối đa 30 ngày).

(TTXVN/Vietnam+)