"Các luật thuế tạo thuận lợi cho đầu tư, kinh doanh"

Thảo luận tại tổ chiều 21/5, các đại biểu Quốc hội cho rằng các luật thuế cần tạo môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh thuận lợi.
Ngày 21/5, Quốc hội kỳ họp thứ 5, khóa XIII đã làm việc tại tổ thảo luận về haidự án luật sửa đổi bổ sung Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giátrị gia tăng và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhậpdoanh nghiệp.

Các đại biểu cho rằng các luật thuế cần tạo môi trường đầu tư, sản xuất kinhdoanh thuận lợi.

Thảo luận Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp,đa số ý kiến của các đại biểu Quốc hội đều đồng tình với việc qua 4 năm thựchiện, Luật thuế thu nhập doanh nghiệp số 14/2008/QH12 đã cơ bản đạt được mụctiêu đề ra khi ban hành luật là tiếp tục tạo môi trường đầu tư, sản xuất kinhdoanh thuận lợi, đảm bảo công bằng, bình đẳng trong cạnh tranh; thực hiện giảmmức thuế chung để doanh nghiệp có thêm nguồn lực tài chính, tăng tích lũy, tíchtụ đổi mới thiết bị, đẩy mạnh đầu tư phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Theo dự thảo Luật thuế thu nhập doanh nghiệp sửa đổi, từ 1/1/2014 sẽ áp dụng mứcthuế suất phổ thông 22% (Luật thuế thu nhập doanh nghiệp hiện hành áp dụng mứcthuế suất phổ thông 25%) và từ 1/1/2016 sẽ giảm xuống 20%. Đối với doanh nghiệpsử dụng dưới 200 lao động, có tổng doanh thu không quá 20 tỷ đồng/năm, áp dụngthuế suất phổ thông 20% kể từ ngày 1/7/2013 và giảm xuống 17% từ 1/1/2016.

Đại biểu Trần Du Lịch (đoàn Thành phố Hồ Chí Minh) đề xuất, thuế suất giảm 25xuống 22 và 20% là hợp lý tương đối cạnh tranh ở khu vực. Nhiều doanh nghiệp lỗkhông có tiền đóng thuế, chẳng hạn như ở Thành phố Hồ Chí Minh chỉ có 30% doanhnghiệp có đóng thuế. Đại biểu cho rằng giảm thuế suất vào 2 thời điểm 2014 và2016 như dự thảo đạt được 2 mục tiêu vừa không giảm đột ngột nguồn thu, vừa tạoniềm tin cho doanh nghiệp...

Theo đại biểu, đây là thuế danh nghĩa, thuế thực tế cao hơn vì nhiều khoản chidoanh nghiệp thực chi nhưng không được khấu trừ thuế (quảng cáo, tiếp thị), thựctế nhiều doanh nghiệp kiểm toán cho biết lên tới 27%.

Góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng,hầu hết đại biểu quốc hội tán thành việc dự thảo luật bổ sung quy định về ngưỡngđăng ký thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ. Áp dụng phương phápkhấu trừ đối với cơ sở kinh doanh đang hoạt động có doanh thu hàng năm từ bánhàng hóa, cung ứng dịch vụ từ 1 tỷ đồng trở lên (trừ hộ cá nhân kinh doanh nộpthuế theo phương pháp tính trực tiếp trên giá trị gia tăng) và bổ sung quy địnhvề cách xác định giá trị gia tăng theo phương pháp tính trực tiếp.

Các đại biểu cho rằng việc quy định cụ thể ngưỡng đăng ký thuế giá trị gia tăngtheo phương pháp khấu trừ là phù hợp với đặc điểm và điều kiện cụ thể của ViệtNam, tiết kiệm chi phí và hiệu quả trong hành thu.

Theo đại biểu Nguyệt Hường (đoàn Hà Nội), cần xem xét quy định mức ngưỡng doanhthu tính thuế thấp hơn phương án đề xuất của Chính phủ vì với mức doanh thu 1 tỷđồng/năm thì số lượng các doanh nghiệp thuộc diện áp dụng phương pháp tính trựctiếp là khá lớn. Mặt khác, chưa thể hiện được bước tiến bộ hơn trong quản lý, ápdụng thuế giá trị gia tăng vì ở Việt Nam, thuế giá trị gia tăng đã được áp dụngtrong khoảng thời gian khá dài song các đối tượng áp dụng phương pháp tính trựctiếp vẫn chiếm tỷ lệ lớn, chưa đáp ứng mục tiêu “tiến tới cơ bản thực hiệnphương pháp khấu trừ thuế” đề ra trong Chiến lược cải cách thuế.

Về hoàn thuế giá trị gia tăng (khoản 7 Điều 1), dự thảo luật sửa đổi theo hướngnâng mức tiền thuế đầu vào tối thiểu để được hoàn thuế đối với đầu tư và xuấtkhẩu từ 200 triệu đồng lên 500 triệu đồng. Đa số ý kiến tán thành với quy địnhcủa dự thảo luật. Tuy nhiên, đại biểu đề nghị quy định chặt chẽ hơn về điều kiệnđược hoàn thuế nhằm góp phần khắc phục tình trạng lợi dụng kẽ hở pháp luật, gâythất thu cho ngân sách nhà nước.

Trong bối cảnh hiện nay, việc nâng mức tiền thuế tối thiểu với mức nâng khá lớn(gấp 2,5 lần) sẽ gia tăng khó khăn về vốn cho doanh nghiệp do chậm được hoànthuế. Do đó, đại biểu đề nghị giữ như hiện hành hoặc quy định mức tiền thuế tốithiểu được hoàn thấp hơn so với mức Chính phủ trình.

Về giảm thuế giá trị gia tăng đầu ra đối với hoạt động bán, cho thuê, thuê muanhà ở (khoản 2 Điều 2), dự thảo luật quy định giảm 50% thuế giá trị gia tăng đầura từ ngày 1/7/2013 đến hết ngày 30/6/2014 đối với các hợp đồng bán, cho thuê,thuê mua nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật về nhà ở và nhà ở là căn hộ códiện tích sàn dưới 70m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2.

Đa số ý kiến tánthành với quy định của dự thảo luật và cho rằng, việc giảm 50% thuế giá trị giatăng đầu ra đối với các đối tượng này sẽ góp phần tháo gỡ khó khăn cho thịtrường bất động sản, hỗ trợ các đối tượng thực sự có nhu cầu về nhà ở, kích cầutiêu dùng, giảm lượng hàng tồn kho trong lĩnh vực bất động sản.

Mặt khác, theo đại biểu Trần Ngọc Vinh (đoàn Hải Phòng), diện tích sàn quy địnhlà 70m2 là quy định cho cả nước và có thể phù hợp với địa phương này nhưng lạithiếu phù hợp với địa phương khác. Vì vậy, dự thảo luật cần quy định sao cho phùhợp với từng vùng miền.

Về thời hạn giảm thuế, theo các đại biểu Nguyệt Hường, Nguyễn Minh Quang, ĐinhXuân Thảo cùng ở đoàn Hà Nội và Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) với mức giảm dự kiếnkhông lớn, thời gian thực hiện ngắn (chỉ trong 1 năm) thì tác động của chínhsách là hạn chế và thiếu đồng bộ với các chính sách khác (gói hỗ trợ tín dụngnhà ở 30.000 tỷ đồng được thực hiện trong thời hạn 3 năm). Do vậy, các đại biểuđề nghị kéo dài thời hạn thực hiện chính sách này đến hết 31/12/2014 (thực hiệntừ 1/7/2013 đến hết 31/12/2014)./.

Thảo Nguyên-Quang Toàn (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Một nhà máy lọc dầu ngoài khơi Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Giá dầu ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 8/2025

Thị trường năng lượng có cú bứt phá ngoạn mục; giá dầu Brent tăng tới 5,3% và WTI tăng 5,2%, đánh dấu tuần tăng đầu tiên sau ba tuần trầm lắng, hướng tới mức tăng tuần mạnh nhất nhiều tháng qua.

Sản xuất hương truyền thống ở Quảng Phú Cầu. (Ảnh: Thành Phương/TTXVN)

Giữ lửa làng nghề Tết Việt trong dòng chảy hiện đại

Nhịp sống hiện đại đã khiến những giá trị thủ công truyền thống dần bị lãng quên, nếu không có những nỗ lực gìn giữ đủ bền bỉ. Nhiều địa phương, các làng nghề đang tìm những hướng đi mới để giữ lửa nghề.