Các lực lượng Afghanistan lên kế hoạch phản công ở các tỉnh miền Bắc

Các lực lượng chính quyền Afghanistan không có kế hoạch tấn công nhằm vào Taliban, song cần phải phản công trước hoạt động đánh chiếm của lực lượng này.
Các lực lượng Afghanistan lên kế hoạch phản công ở các tỉnh miền Bắc ảnh 1Lực lượng an ninh Afghanistan tham gia chiến dịch chống IS tại huyện Achin, tỉnh Nangarhar. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn RIA của Nga dẫn lời ông Hamdullah Mohib, cố vấn của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, ngày 5/7 cho biết các lực lượng chính phủ đang lên kế hoạch cho cuộc phản công tại các tỉnh miền Bắc nước này sau khi để mất quyền kiểm soát khu vực này vào tay Taliban.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí, cố vấn Mohib cho biết các lực lượng chính quyền không có kế hoạch tấn công nhằm vào Taliban, song cần phải phản công trước hoạt động đánh chiếm của lực lượng này.

Cùng ngày, người phát ngôn quân đội Afghanistan, ông Abdul Hadi Nazari cho biết có 15 tay súng Taliban đã thiệt mạng trong các vụ không kích của quân đội nước này nhằm vào các tay súng Taliban ở ngoại ô thành phố Kunduz, thủ phủ tỉnh cùng tên vào sáng 5/7.

[Quân đội Afghanistan thông báo tiêu diệt hàng trăm phần tử Taliban]

Ông Nazari cho biết quân chính phủ đã tiêu hủy vô số vũ khí, đạn dược của phiến quân trong chiến dịch quân sự này.

Giao tranh giữa lực lượng chính phủ Afghanistan và Taliban gia tăng kể từ sau khi các lực lượng do Mỹ đứng đầu bắt đầu rút quân khỏi chiến trường Nam Á này từ ngày 1/5.

Đến nay, Taliban đã đánh chiếm hơn 100 huyện trên khắp cả nước Afghanistan. Riêng tại tỉnh Kunduz, lực lượng này đã chiếm đóng 5 trong số 9 huyện tại tỉnh này và đang tìm cách đánh chiếm thủ phủ Kunduz.

Các cuộc đụng độ bạo lực và tấn công khủng bố vẫn tiếp diễn tại Afghanistan bất chấp các cuộc hòa đàm diễn ra giữa Chính phủ Afghanistan và đại diện của Taliban tại thủ đô Doha của Qatar./.

(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục