Cac quan sat vien nuoc ngoai danh gia cao he thong bau cu Nga hinh anh 1Cử tri Nga bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở thủ đô Moskva ngày 18/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Sputniknews và TASS, trong cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga Konstantin Kosachev ngày 17/3, các quan sát viên nước ngoài đánh giá cao hệ thống bầu cử Nga tôn trọng quyền của các cử tri và các ứng cử viên.

Theo ông Kosachev, số lượng quan sát viên nước ngoài chính thức được công nhận giám sát cuộc bầu cử tổng thống Nga lần này đạt mức cao kỷ lục, với 1.500 người.

Trong cuộc gặp với ông Kosachev, Thượng nghị sỹ Bakytzhanov Zhumagolov thuộc Ủy ban phát triển văn hóa-xã hội và khoa học của Thượng viện Kazakhstan nêu rõ: "Luật pháp hoàn toàn cho phép thực hiện quyền của cử tri. Luật cũng trao quyền cho 8 ứng cử viên thể hiện năng lực của mình. Luật cho họ những cơ hội như nhau."

Thượng nghị sỹ này cũng hoan nghênh quyết định của chính phủ Nga cho phép các quan sát viên quốc tế thăm bất cứ điểm bầu cử nào mà họ lựa chọn.

[Ukraine sẽ cấm người Nga ở nước này đi bầu cử tổng thống]

Trong khi đó, người đứng đầu phái đoàn quan sát viên quốc tế đến từ Mongolia, ông Danzan Luzhedanzan đã nhấn mạnh tính hợp pháp và minh bạch của cuộc bầu cử này.

Ông Luzhedanzan nói: "Mọi việc đều theo luật (bầu cử), luật pháp quốc tế và công bằng."

Bên cạnh đó, ông Duarte Pacheco thuộc tổ chức Liên minh Liên Nghị viện đánh giá rằng hệ thống bầu cử của Nga dường như công bằng hơn hệ thống bầu cử Mỹ.

Tính đến 9 giờ sáng theo giờ Moskva ngày 18/3, các điểm bỏ phiếu đã mở cửa tại tất cả các vùng của Nga. Lần đầu tiên, những công dân tại bán đảo Crimea và Sevastopol tham gia vào cuộc bầu cử tổng thống Nga./.

(Vietnam+)