Các tỉnh chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả mưa, lũ, sạt lở đất

Trước tình hình mưa lũ và thiệt hại trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Tuyên Quang chỉ đạo các sở, ngành, địa phương chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.
Các tỉnh chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả mưa, lũ, sạt lở đất ảnh 1Nhiều tuyến đường bị ngập do mưa lớn gây ách tắc giao thông. (Ảnh: Nam Sương/TTXVN)

Từ đêm 22 đến ngày 24/5, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có mưa to đến rất to, lượng mưa trung bình từ 80mm-150mm/24 giờ, có nơi mưa trên 200mm/24 giờ như ở các xã Minh Thanh, Đồng Quý, Sơn Nam, Đại Phú (huyện Sơn Dương); Tân An (huyện Chiêm Hóa). Cục bộ, tại xã Kiến Thiết (huyện Yên Sơn), lượng mưa lên đến 310mm/24giờ.

Mưa lũ kéo dài đã ảnh hưởng nặng đến tài sản, hoa màu của người dân nhiều địa phương.

Theo thống kê của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tuyên Quang, đến 18 giờ ngày 23/5, tỉnh có 2 người bị thương ở xã Phúc Ninh (Yên Sơn) do sạt lở đất vào nhà; 37 nhà ở, công trình của người dân bị ảnh hưởng do sạt lở taluy; 758,5 ha lúa, 219 ha hoa màu bị ngập nước; 19 con gia súc, 560 gia cầm bị chết.

Mưa lũ còn làm tuyến Quốc lộ 2 đoạn qua xã Trung Môn (huyện Yên Sơn) sạt lở 30m kè taluy; 6 tuyến đường tỉnh, đường huyện bị ngập lụt cục bộ; 664,5m3 đường giao thông bị sạt lở; 3 trường học bị ngập thiết bị dạy học, đổ tường rào. Ước tổng thiệt hại trên 3,7 tỷ đồng.

Trước tình hình mưa lũ và thiệt hại trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Tuyên Quang chỉ đạo các sở, ngành, địa phương chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

Các huyện, thành phố theo dõi diễn biến thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời người dân chủ động các biện pháp phòng tránh lũ, sạt lở đất; rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, sạt lở bờ sông, suối, các khu vực trũng, thường xảy ra ngập úng, triển khai lực lượng xung kích ở cơ sở sẵn sàng các phương án ứng phó, chủ động di chuyển người dân đến nơi an toàn.

Các địa phương kiểm tra, rà soát các công trình giao thông, thủy lợi, nhất là các công trình đang thi công để bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng xử lý các tỉnh huống có thể xảy ra.

[Ruộng đồng ở Vĩnh Phúc, Tuyên Quang ngập nặng sau mưa lớn kéo dài]

Các huyện, thành phố bố trí lực lượng thường trực 24/24 để tiếp nhận và xử lý mọi tình huống có thể xảy ra; khi có thiên tai, chủ động sử dụng ngân sách địa phương dự phòng cấp huyện để khắc phục hậu quả, hỗ trợ nhân dân sớm ổn định đời sống, sản xuất và đề xuất kịp thời với Ủy ban Nhân dân tỉnh các trường hợp vượt thẩm quyền giải quyết.

Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tuyên Quang có phương án bố trí, sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để tổ chức ứng cứu kịp thời khi có yêu cầu; tổ chức theo dõi chặt chẽ, thường xuyên cập nhật thông tin về mưa lũ và chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn kịp thời các biện pháp phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai; tổng hợp báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh về tình hình thiên tai để kịp thời chỉ đạo giải quyết...

Các sở, ban, ngành tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ, có trách nhiệm thực hiện và hướng dẫn, đôn đốc, phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố trong việc thực hiện chỉ đạo của tỉnh; báo cáo, đề xuất kịp thời các biện pháp chỉ đạo thực hiện với Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Trong khi đó, các địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang tập trung khắc phục hậu quả đợt mưa lớn xảy ra trong những ngày gần đây, trọng tâm là khôi phục lại sản xuất nông nghiệp, sửa chữa các tuyến đường giao thông nông thôn bị hư hỏng do mưa.

Lãnh đạo các huyện, thành phố, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã tới các địa phương bị thiệt hại nặng để nắm tình hình, thống kê chính xác mức độ thiệt hại, chỉ đạo công tác khắc phục.

Giải pháp trước mắt các địa phương đưa ra là động viên, hướng dẫn nông dân khi nước rút khẩn trương thu hoạch ngay những diện tích lúa, hoa màu bị ngã đổ và có phương án sớm thu hoạch diện tích còn lại vì thời gian tới, dự báo thời tiết có thể còn diễn biến phức tạp tại một số địa phương trong tỉnh.

Hiện nay, trên một số tuyến đường giao thông, tranh thủ mực nước đã rút, chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan đang khôi phục tạm thời, tạo thuận lợi cho người, phương tiện đi lại.

Những ngày qua, do ảnh hưởng của thời tiết, tại một số địa phương trong tỉnh có mưa lớn gây ngập lụt, làm hư hỏng lúa, hoa màu, ao nuôi thủy sản bị tràn nước.

Đơn cử, tại huyện Anh Sơn, nhiều xã nằm ven sông Lam bị ngập úng, thống kê chưa đầy đủ đã có hàng trăm ha lúa và hoa màu bị chìm trong nước, gây hư hỏng nặng.

Tại huyện Nghi Lộc, nhiều diện tích lúa và dưa của nông dân bị ngập nước, gãy đổ (riêng tại xã Nghi Long có trên 22 ha dưa lê bị mưa làm hư hỏng). Tại xã Lam Sơn (huyện Đô Lương) mưa lớn làm ngập úng, hư hỏng 45 ha lúa.

Tại các huyện Quỳ Châu, Quế Phong, nhiều tuyến đường liên xã bị ngập nước, sạt lở đất đá không thể đi lại, một số cầu dân sinh bị nước cuốn trôi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục