Các trường đại học chi hàng chục tỷ đồng học bổng thu hút sinh

Nhằm hỗ trợ tài chính cho sinh viên đồng thời thu hút các học sinh giỏi, các trường đại học đã công bố nhiều gói học bổng với tổng giá trị lên đến hàng chục tỷ đồng cho mùa tuyển sinh năm 2023.
Các trường đại học chi hàng chục tỷ đồng học bổng thu hút sinh ảnh 1Cán bộ trường đại học tư vấn chọn ngành, chọn trường cho thí sinh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Mùa tuyển sinh đại học năm nay, để hỗ trợ đồng thời thu hút sinh viên, các trường đại học đã công bố các gói học bổng khủng lên đến hàng chục tỷ đồng. Bên cạnh học bổng khuyến khích học tập theo quy định của nhà nước, các trường đều có các gói "tài trợ" riêng.

Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho hay sinh viên có kết quả rèn luyện và học tập tốt sẽ được xét nhận học bổng từ các nguồn tài trợ do các tổ chức, cá nhân, cơ quan doanh nghiệp tài trợ, với gần 400 suất từ nguồn học bổng hơn 5 tỷ đồng/năm học. Đặc biệt, sinh viên học tại các chương trình đào tạo được ưu tiên đầu tư sẽ được nhận học bổng hỗ trợ chi phí học tập ngay từ học kỳ một năm thứ nhất (mức cao nhất 35 triệu đồng/sinh viên/năm và có thể nhận tới 140 triệu/sinh viên).

Ngoài ra, hàng năm, sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên còn có nhiều cơ hội để nhận học bổng du học trao đổi ngắn hạn, dài hạn (đại học, sau đại học) ở các trường đại học quốc tế tại các nước Hoa Kỳ, Đức, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore…

Đại học Bách khoa Hà Nội cũng có 4 loại học bổng với mức tài chính hàng chục tỷ đồng mỗi năm, gồm Học bổng khuyến khích học tập dành cho sinh viên có kết quả học tập và rèn luyện tốt; Học bổng Trần Đại Nghĩa dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và có kết quả học tập tốt; Học bổng tài trợ từ các các nhân, tổ chức; Học bổng trao đổi sinh viên quốc tế.

Các trường đại học chi hàng chục tỷ đồng học bổng thu hút sinh ảnh 2Thí sinh dự kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trường Đại học Phenikaa cũng cho hay đơn vị này xây dựng chính sách học bổng với tổng trị giá lên tới 50 tỷ đồng để chào đón tân sinh viên năm 2023. Cụ thể, trường có bốn loại học bổng gồm Học bổng Tài năng, Học bổng Xuất sắc, Học bổng Chắp cánh tương lai và học bổng của Chủ tịch Tập đoàn Phenikaa.

Trong số đó, Học bổng Tài năng miễn phí toàn khóa học cho sinh viên (trị giá từ 100-900 triệu đồng), Học bổng Xuất sắc miễn học phí hai năm đầu tiên (trị giá từ 50-300 triệu đồng) và Học bổng Chắp cánh tương lai miễn học phí năm đầu tiên (trị giá từ 24-150 triệu đồng).

Đặc biệt, trường dành 10 suất học bổng của Chủ tịch Tập đoàn Phenikaa (trị giá từ 180 triệu đến 1 tỷ đồng) cho các thí sinh xuất sắc nhất.

[Tuyển sinh đại học 2023: Nhiều cơ hội du học tại chỗ cho thí sinh]

Là trường đại học đắt đỏ nhất Việt Nam với chi phí lên đến khoảng 800 triệu đồng/năm, nhưng Trường Đại học VinUni cũng có những gói học bổng khủng kèm cơ hội du học ở các đại học đẳng cấp quốc tế.

Mùa tuyển sinh năm 2023 này, các tân sinh viên đều nhận được tài trợ ưu đãi giảm 35% học phí niêm yết cho toàn bộ thời gian học tập (theo thời gian khóa học được thiết kế chuẩn để hoàn thành chương trình đào tạo). Trường chỉ áp dụng 1 mức hỗ trợ cho mỗi sinh viên, không áp dụng đồng thời hai chính sách.

Các sinh viên Việt Nam và quốc tế đặc biệt tài năng sẽ được cấp học bổng tài năng lên tới 90% và 100% chi phí đào tạo. Đặc biệt, VinUni sẽ trao học bổng toàn phần, bao gồm 100% chi phí đào tạo và sinh hoạt phí liên quan cho những ứng viên vượt trội nhất.

Bên cạnh chính sách học bổng, VinUni cũng tiếp tục chương trình hỗ trợ tài chính với các mức từ 50% đến 80% chi phí đào tạo.

Các trường đại học chi hàng chục tỷ đồng học bổng thu hút sinh ảnh 3Đại học VinUni. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Cùng có mức học phí đại học đắt đỏ là Trường Đại học RMIT Việt Nam. Đây cũng là trường cũng có nhiều chính sách học bổng cho sinh viên nhập học năm 2023.

Cụ thể, Học bổng toàn phần được trao cho ứng viên có thành tích học tập xuất sắc và năng lực lãnh đạo vượt trội trong suốt quá trình học phổ thông trung học. Ứng viên nhận học bổng ngoài việc được chọn ngành học còn có cơ hội tham gia chương trình đào tạo phát triển kỹ năng lãnh đạo nhằm tạo nền tảng cho các bạn trở thành lãnh đạo tương lai. Yêu cầu đối với ứng viên khá cao như phải chứng minh tiềm năng lãnh đạo, điểm trung bình học tập lớp 12 đạt từ 9 điểm trở lên, tiếng Anh IELTS từ 6,5 trở lên…

Học bổng Thành tích học tập xuất sắc dành cho các ứng viên có thành tích học tập nổi trội trong quá trình học phổ thông trung học với mức giảm trừ 50% hoặc 25% học phí chương trình cử nhân. Học bổng STEM dành cho nữ, nhằm khuyến khích các bạn sinh viên nữ theo học chương trình cử nhân các ngành thuộc khoa Khoa học, Kỹ thuật và Công nghệ tại RMIT Việt Nam. Học bổng Giáo sư Nguyễn Văn Đạo trao tặng cho ứng viên có thành tích môn Toán cao nhất. Học bổng Chắp cánh ước mơ RMIT Việt Nam tài trợ học bổng toàn phần cho sinh viên gặp hoàn cảnh khó khăn và không có điều kiện theo học chương trình đại học.

Ngoài ra, Trường Đại học RMIT còn có các học bổng theo từng khoa Học bổng Khoa Kinh doanh, Học bổng ngành Digital Marketing, Học bổng Cử nhân Kinh doanh, Học bổng Thiết kế Game, Học bổng Truyền thông, Học bổng Sáng tạo, Học bổng Kỹ sư, Học bổng khoa Khoa học, Kỹ thuật và Công nghệ, Học bổng Quản trị Doanh nghiệp Thời trang.

Trong bối cảnh học phí đại học ngày càng tăng, các chương trình học bổng sẽ là nguồn hỗ trợ tài chính giúp sinh viên giảm bớt áp lực kinh tế trong những năm tháng học đại học./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục