Các trường đại học nỗ lực tiếp sức cho... phụ huynh

Phụ huynh được mời vào hội trường, bật quạt, mở điều hòa, được phục vụ nước uống, thay vì phải ngồi đội nắng, hứng bụi chờ con ở vỉa hè.
Thay để phụ huynh phải ngồi vạ vật chờ con ở vỉa hè, hứng cái nắng như đổ lửa và bụi đường mù mịt của Hà Nội, một số trường đại học đã mời phụ huynh vào hội trường, bật quạt mát, chiếu phim trên màn hình lớn, phục vụ nước uống, thậm chí cả ăn trưa miễn phí, gửi xe miễn phí. Những việc làm thiết thực ấy của một số trường đại học trong mùa thi năm nay đã giúp cho những ông bố, bà mẹ lặn lội từ nhiều tỉnh thành trên cả nước về Thủ đô phần nào bớt đi những nỗi nhọc nhằn. Những ngày thi đại học, nếu lướt qua cổng trường Đại học Hà Nội, ít ai nghĩ đây cũng đang là một điểm thi với hàng nghìn thí sinh vì gần như không hề có bóng dáng phụ huynh ngồi đầy vỉa hè như các điểm thi khác. Khuôn viên trường rộng và nhiều bóng cây, những dãy ghế đá dài là nơi để phụ huynh có thể ngồi thư thả đợi con. Trường còn bố trí riêng một bãi xe trong sân bóng để phụ huynh có thể gửi xe hoàn toàn miễn phí. [Phụ huynh và sỹ tử nhọc nhằn nghỉ trưa] Đối diện sân bóng là hội trường rộng 500 chỗ, ghế đã được sắp đầy đủ. Một màn hình lớn đang chiếu phim hài "Táo quân" để phục vụ các phụ huynh. Tất cả các quạt trần đều được mở hoạt động hết công suất. Dưới hội trường, nhiều phụ huynh ngồi xem phim thư giãn, trong khi một nhóm khác tụm lại với nhau chuyện trò rôm rả. Không ít phụ huynh quá mệt mỏi, kéo ba bốn ghế lại với nhau thành chiếc giường tạm ngả lưng.
Các trường đại học nỗ lực tiếp sức cho... phụ huynh ảnh 1
Không muốn ở trong hội trường, phụ huynh có thể ra ngồi dưới bóng cây thoáng mát. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Ngay phía ngoài cửa hội trường, nhà trường bố trí phục vụ nước uống miễn phí. Bên cạnh là bàn tư vấn của sinh viên tình nguyện, giúp giải đáp mọi thắc mắc của phụ huynh về các hoạt động liên quan đến thi cử cũng như việc học tập tại trường. Trao đổi với phóng viên, ông Lê Quốc Hạnh, Trưởng phòng Đào tạo của Đại học Hà Nội cho biết, việc bố trí cho phụ huynh ngồi nghỉ ngay trong khuôn viên trường nhằm giúp cho họ đỡ phần nào mệt nhọc trong việc đưa con đi thi. Phụ huynh có thể thăm quan trường, tìm hiểu về cơ sở vật chất, môi trường học tập tương lai của con em mình như thế nào.
Các trường đại học nỗ lực tiếp sức cho... phụ huynh ảnh 2
Nhiều phụ huynh kê ghế lại thành giường ngủ tạm (Ảnh: PV/Vietnam+)
Tuy ở trong trường nhưng các phụ huynh vẫn tách biệt hoàn toàn với khu vực thi. Lực lượng an ninh luôn túc trực để đảm bảo trật tự. Bác Nguyễn Thị Lụa, phụ huynh đến từ Hải Dương, cho biết, trong đợt 1, con bác đã dự thi vào Đại học Khoa học Tự nhiên. “Ở đó không có điều kiện để bố trí chỗ ngồi cho phụ huynh, chúng tôi phải đợi con ở vỉa hè, rất mệt mỏi. Ở đây, được ngồi quạt mát, xem phim hài, thấy cũng đỡ căng thẳng hơn,” bác Lụa vui vẻ nói.
Các trường đại học nỗ lực tiếp sức cho... phụ huynh ảnh 3
Phụ huynh đợi con trong hội trường của Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (Ảnh: Cộng tác viên)
Không chỉ Đại học Hà Nội, mùa thi năm nay, Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cũng mở hội trường lớn phục vụ phụ huynh. Theo lãnh đạo Hội đồng thi này, hội trường rộng khoảng 700 chỗ, được mở điều hòa cho cả nghìn phụ huynh đã vào đây để tránh nóng. Sau mỗi buổi thi, trường còn phục vụ miễn phí nước uống, bánh mỳ cùng giò chả và hộp sữa cho thí sinh và phụ huynh. Tuy mới chỉ xuất hiện ở một số trường và không phải trường nào cũng có đủ điều kiện thuận lợi để hỗ trợ phụ huynh, nhưng những hoạt động này là rất thiết thực. Bên cạnh việc tiếp sức cho sỹ tử thì phụ huynh cũng rất cần sự tiếp sức của nhà trường và xã hội để bớt đi những mệt nhọc khi phải vất vả lo toan cho con lai kinh ứng thí trong mùa thi./.
Nhóm PV (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục