Vụ sập cẩu chiều 12/5 tại Cầu Giấy tại tuyến đường sắt đô thị (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Nhà thầu phụ Inceco, đơn vị thi công tại ga số 4 thuộc Dự án đường sắt đô thị đoạn Nhổn-ga Hà Nội đã bị cấm thi công các dự án có nguồn vốn của thành phố trên địa bàn Hà Nội trong thời hạn 1 năm. Kết luận này được đưa ra sau sự cố một cừ lasen rơi ra đường Hồ Tùng Mậu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa có công văn số 152/TB-VP thông báo kết luận của Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố về sự cố thi công tại ga số 4 thuộc Dự án tuyến đường sắt đô thị đoạn Nhổn-Ga Hà Nội.

Cụ thể, theo văn bản này, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phê bình trưởng ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội và đơn vị tư vấn Systrado chưa làm tốt công tác quản lý, giám sát thi công. Thành phố yêu cầu những đơn vị này chỉ đạo các nhà thầu liên quan nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm để có biện pháp quản lý, giám sát thi công hiệu quả, an toàn.

[Hà Nội: Cần cẩu thi công đường sắt đô thị gãy, đổ đè vào nhà dân]

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội giao Sở Xây dựng kiểm tra, lập biên bản và có quyết định xử phạt nghiêm đối với nhà thầu Posco và nhà thầu phụ Inceco. Sở Xây dựng cũng có thông báo cấm nhà thầu phụ Inceco thi công các dự án có nguồn vốn của Thành phố trên địa bàn Hà Nội trong thời hạn 1 năm.

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cũng giao Công an Hà Nội thành lập tổ công tác liên ngành với sự tham gia của các sở Xây dựng, Giao thông, Lao động kiểm tra các công trình thi công trên đường bộ đang khai thác về công tác bảo đảm an toàn giao thông, lao động.

Trong quá trình kiểm tra, khi phát hiện phải xử lý nghiêm các vi phạm của chủ đầu tư, các nhà thầu thi công, tư vấn giám sát theo quy định của pháp luật, nếu cần thiết đình chỉ thi công; báo cáo kết quả thực hiện về Ủy ban nhân dân thành phố và thông tin cho các cơ quan thông tấn, báo chí.

Trước đó, chiều 10/5, cũng trên tuyến metro Nhổn - Ga Hà Nội đoạn qua phường Cầu Diễn (Nam Từ Liêm, Hà Nội), một chiếc cừ sắt đã rơi ra đường khiến hai người đi xe máy bị ảnh hưởng nhẹ. Sau sự cố, Ban quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội đã ra quyết định tạm dừng hoạt động 8 nhà ga do nhà thầu Posco đảm nhận trong vòng 3 ngày để điều tra, kiểm tra công tác an toàn.

Ngay trong chiều 12/5, một vụ việc nghiêm trọng hơn tiếp tục xảy ra với dự án metro Nhổn-Ga Hà Nội khi một cẩu dài cả chục mét đã đổ sập vào nhà dân khiến 2 người bị thương./.