Chợ nổi Cái Răng của Cần Thơ nhìn từ trên cao. (Nguồn: Báo Ảnh Việt Nam)

Ngày 17/10, Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ phối hợp Trung tâm Xúc tiến Đầu tư-Thương mại và Hội chợ triển lãm thành phố tổ chức hội thảo “Xúc tiến Đầu tư-Thương mại với thị trường Singapore tại Cần Thơ” với sự tham dự của 12 doanh nghiệp Singapore và gần 20 doanh nghiệp thành phố Cần Thơ.

Hội thảo được tổ chức trên cơ sở sáng kiến của Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Singapore và sự hỗ trợ của Hiệp hội doanh nghiệp Singapore, Phòng Thương mại và Công nghiệp Malaysia-Singapore và Cơ quan doanh nghiệp Singapore.

Ông Dainial Sani Lim, Thư ký danh dự-Chủ tịch Ủy ban Quốc tế hóa (Phòng Thương mại và Công nghiệp Malaysia-Singapore) cho biết, trong bối cảnh quan hệ Việt Nam-Singapore thời gian gần đây đã chuyển từ mối quan hệ hợp tác phát triển sang đối tác cùng có lợi, Singapore mong muốn đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới bằng cách mở rộng quan hệ thương mại và đầu tư, cũng như phát triển thêm nhiều dự án hợp tác tại các tỉnh, thành trọng điểm của Việt Nam, đặc biệt là khu vực phía Nam.

Cần Thơ với vị thế là trung tâm kinh tế động lực của vùng Đồng bằng sông Cửu Long là địa phương tiềm năng nhất của khu vực Tây Nam Bộ, được nhiều tổ chức, tập đoàn kinh tế lớn tại Singapore quan tâm đầu tư, hợp tác.

Ông Lim chia sẻ, lợi thế lớn nhất của Cần Thơ chính là nguồn lao động qua đào tạo lớn và tốt nhất vùng, cùng cơ sở hạ tầng giao thông thuận tiện cả đường bộ, đường thủy và đường hàng không, là đô thị cửa ngõ của vùng hạ lưu sông Mekong và đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng và liên vận quốc tế.

Bên cạnh đó, Cần Thơ cũng được đánh giá cao nhờ những chính sách đầu tư và phát triển trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, du lịch, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin và dịch vụ logistics.

Ông Lim hy vọng, hội thảo lần này là cơ hội để các doanh nghiệp Cần Thơ, Singapore trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ, từ đó không ngừng phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng dịch vụ, đẩy hợp tác đầu tư và giao thương doanh nghiệp hai nước.

Tại hội thảo, đại diện các doanh nghiệp đến từ Singapore đã thông tin chi tiết về quy mô hoạt động, lĩnh vực kinh doanh và nhu cầu hợp tác, tìm kiếm đối tác tại Cần Thơ đến lãnh đạo và doanh nghiệp thành phố.

Ông Sheng Libing, Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn BHF với 27 năm kinh nghiệm trong ngành sản xuất thực phẩm tại Singapore với dây chuyền máy móc hiện đại, bày tỏ mong muốn tìm kiếm đối tác phân phối/nhập khẩu cho dòng sản phẩm bánh kẹo mới ra mắt của công ty tại Cần Thơ nói riêng, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung, đặc biệt là hệ thống các siêu thị, quán cà phê, cửa hàng tiện ích, người bán hàng online...

Dòng sản phẩm này đang bán rất chạy tại các thị trường Singapore, Hong Kong (Trung Quốc) và ông Sheng tin tưởng, sản phẩm sẽ tiếp tục được chào đón tại Việt Nam.

[Singapore mong muốn mở rộng hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh]

Bên cạnh đó, công ty BHF cũng sẵn sàng trở thành nhà cung cấp các sản phẩm ca cao, xoài, dừa… của Cần Thơ và khu vực Tây Nam Bộ tại Singapore.

Ông Ding Khoon Yew, Phó Chủ tịch Tập đoàn Sembcorp Development, một trong những nhà đầu tư hàng đầu của Singapore, đã đầu tư 7 khu Công nghiệp VSIP tại Việt Nam mong muốn mở rộng hợp tác đầu tư trong lĩnh vực bất động sản, năng lượng và thương mại tại Cần Thơ.

Cụ thể, Sembcorp dự kiến thực hiện xây dựng hệ thống các nhà máy điện gió, nhiệt điện và năng lượng mặt trời nhằm đưa Cần Thơ trở thành địa phương đầu tiên trong khu vực Tây Nam Bộ sử dụng năng lượng tái tạo, năng lượng sạch trong việc vận hành thành phố.

Ngoài ra, Sembcorp cũng sẽ phát triển nhiều công trình tiện ích công cộng áp dụng công nghệ tiên tiến hiện đại, đặc biệt là trong xử lý nước và nước thải; phát triển các khu công nghiệp công nghệ cao, đồng hành với Cần Thơ trong quá trình phát triển thành đô thị thông minh-hiện đại, tiến đến công nghiệp 4.0.

Bà Yang Sook Chin, Giám đốc Công ty Tư vấn tài chính Verve Consultancy chia sẻ, trong thời điểm nền kinh tế toàn cầu đang có sự cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, hàng năm số lượng các công ty bị đào thải do không nắm bắt đúng nhu cầu của thị trường hoặc chiến lược kinh doanh không hiệu quả ngày càng tăng.

Tại Cần Thơ, qua tìm hiểu sơ bộ, công ty Verve Consultancy nhận thấy trong năm vừa qua thành phố có gần 200 doanh nghiệp mới thành lập, nhưng lại có 220 doanh nghiệp ngưng hoạt động; tuy sự chênh lệch này chưa đến mức báo động nhưng cũng rất cần được quan tâm, cải thiện.

Công ty Verve Consultancy đề nghị được tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp Cần Thơ trong các vấn đề tiếp cận thị trường; kêu gọi vốn; đánh giá hiện trạng hoạt động để đáp ứng chuẩn mực quốc tế, mở rộng kinh doanh và niêm yết trên thị trường nước ngoài; cải thiện chiến lược tiếp thị sản phẩm...

Ngoài ra, công ty Verve Consultancy cũng mong muốn được kết nối với các văn phòng tư vấn luật và thủ tục đầu tư kinh doanh của Việt Nam để hỗ trợ doanh nghiệp Singapore đầu tư vào thành phố Cần Thơ.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Cần Thơ, ông Trương Quang Hoài Nam hoan nghênh sự quan tâm cũng như định hướng đầu tư-hợp tác của các doanh nghiệp Singapore đối với thành phố Cần Thơ.

Ông Nam cho biết, Cần Thơ được hoạch định phát triển thành trung tâm của vùng đồng bằng sông Cửu Long về công nghiệp, thương mại, dịch vụ, tài chính, y tế, nông nghiệp và giáo dục đào tạo.

Do đó, ông Nam hy vọng thành phố sẽ thiết lập quan hệ hợp tác chiến lược trong các lĩnh vực này với các đối tác Singapore; cũng như được phía Singapore chia sẻ kinh nghiệm và các thành tựu khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến… để cùng nhau phát triển.

Ông Nam cũng khẳng định, Cần Thơ sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để hỗ trợ doanh nghiệp Singapore khi đến đầu tư tại thành phố./.