Can Tho tri an nhung tam long nhan hau vi nan nhan chat doc da cam hinh anh 1Bà Tạ Thị Chuyên chăm sóc cho con bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Nhân kỷ niệm 58 năm Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2019), ngày 6/8, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Cần Thơ tổ chức chương trình “Vinh danh những tấm lòng nhân hậu vì nạn nhân chất độc da cam thành phố Cần Thơ năm 2019.”

Nhân dịp này, Hội cũng tuyên dương gương nạn nhân chất độc da cam vượt khó trên địa bàn thành phố; tặng quà cho các nạn nhân và gia đình có người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin.

Tại chương trình, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Cần Thơ đã trao giấy khen và kỷ niệm chương cho 20 cá nhân, tổ chức là những doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã tích cực hỗ trợ về vật chất, tinh thần cho các nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn thành phố trong 1 năm qua; trao giấy khen và kỷ niệm chương cho 50 cá nhân là nạn nhân chất độc da cam có nhiều đóng góp cho cộng đồng.

Hội cũng trao 200 phần quà trị giá 300.000 đồng/phần, 10 căn nhà tình thương trị giá 32 triệu đồng/căn nhà cho các gia đình có người thân bị ảnh hưởng chất độc da cam/dioxin trên địa bàn và 120 suất học bổng trị giá 500.000 đồng/suất cho con, cháu các nạn nhân chất độc da cam/dioxin có tinh thần vượt khó vươn lên trong học tập.

Nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã trực tiếp ủng hộ gần 800 triệu đồng cho Quỹ ủng hộ nạn nhân chất độc da cam năm 2019 của thành phố Cần Thơ nhằm hỗ trợ vốn sản xuất cho các nạn nhân thời gian tới.

[Quảng Nam: Nhiều hoạt động giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam]

Bà Trần Liên Kiều - Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Cần Thơ chia sẻ, các nạn nhân chất độc da cam tại thành phố Cần Thơ hiện còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Nhiều gia đình có bảy, tám nạn nhân, thậm chí cả ba thế hệ đều là nạn nhân chất độc da cam/dioxin...

Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền cùng sự đồng cảm, sẻ chia của cộng đồng xã hội, các gia đình nạn nhân đều trụ vững và cố gắng vươn lên trong cuộc sống.

Nhiều người còn tích cực tham gia công tác xã hội. Ngoài ra, nhiều gia đình chăm sóc, nuôi dưỡng con em là nạn nhân chất độc da cam khôn lớn, chăm chỉ học tập, nỗ lực vươn lên và đã đạt được kết quả tích cực.

Để góp phần chung tay xoa dịu nỗi đau của các nạn nhân và gia đình, thời gian tới, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố sẽ chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền kịp thời giải quyết chế độ, chính sách đối với người hoạt động kháng chiến và nhân dân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin; tuyên truyền, vận động nhà hảo tâm đóng góp, ủng hộ nhằm hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân da cam về nhà ở, vốn sản xuất, thực hiện ưu đãi trong giáo dục và khám, chữa bệnh.

Hội cũng thực hiện thủ tục đề xuất tăng mức trợ cấp hằng tháng cùng chế độ bảo trợ xã hội khác các cho nạn nhân, qua đó động viên các nạn nhân vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ Trần Thanh Lam biểu dương những nỗ lực của các cấp Hội và tinh thần vượt khó vươn lên của các nạn nhân, sự hỗ trợ về vật chất, tinh thần của nhà hảo tâm, tổ chức, doanh nghiệp đối với nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn thời gian qua.

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố tiếp tục quan tâm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, giúp đỡ nạn nhân ở vùng sâu, vùng xa, nạn nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, góp phần xoa dịu nỗi đau da cam.

Thành phố Cần Thơ hiện có khoảng 4.500 nạn nhân chất độc da cam/dioxin, trong đó 1.200 người mất khả năng tự chăm sóc bản thân, hơn 600 người là trẻ dưới 16 tuổi và trên 500 nạn nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố đã vận động ủng hộ hơn 4 tỷ đồng từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để chăm sóc, giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam của thành phố./.

Hồng Giang (TTXVN/Vietnam+)