Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Canada Francois-Philippe Champagne tại lễ ký Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) ở Santiago của Chile ngày 8/3 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một quan chức Chính phủ Canada ngày 17/6 cho biết Bộ trưởng Thương mại Francois-Philippe Champagne đã trình bày trước Quốc hội liên bang dự luật phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) - phiên bản mới của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận.

Trong phần trình bày tại quốc hội, Bộ trưởng Champagne đã nhắc lại những cam kết về đa dạng hóa và mở rộng cơ hội tiếp cận thị trường để giúp tăng trưởng kinh doanh và tạo công ăn việc làm mới cho người dân Canada.

[Chính phủ Canada ưu tiên hàng đầu việc phê chuẩn CPTPP]

Ông nhấn mạnh CPTPP là hiệp định thương mại quan trọng nhất của Canada sau Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Cùng với NAFTA và Hiệp định Kinh tế và Thương mại toàn diện với Liên minh châu Âu (CETA), CPTPP sẽ làm cho Canada trở thành quốc gia duy nhất của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) có những thỏa thuận thương mại tự do ở cả châu Mỹ, châu Âu và châu Á.

CPTPP đã được đại diện 11 quốc gia gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam ký ngày 8/3 vừa qua tại Santiago của Chile và sẽ có hiệu lực 60 ngày sau khi được ít nhất 6 nước thành viên phê chuẩn.

Hiệp định này sẽ tạo ra một trong những khối tự do thương mại lớn nhất thế giới với thị trường khoảng 500 triệu dân và Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) khoảng 13.500 tỷ USD, chiếm 13,5% GDP toàn thế giới./.