Nước thanh bình nhất

Canada vào tốp 10 nước thanh bình nhất thế giới

Trong Báo cáo đánh giá an ninh toàn cầu hàng năm lần thứ, lần đầu tiên Canada lọt vào tốp 10 nước thanh bình nhất thế giới.
Trong Báo cáo đánh giá an ninh toàn cầu hàngnăm lần thứ 5 công bố ngày 25/5, lần đầu tiên Canada lọt vào tốp 10 nước thanhbình nhất thế giới.

Báo cáo cho biết những yếu tố giúp Canada vươn lên vị trí thứ 8 so với vị tríthứ 14 của năm ngoái là ngân sách quốc phòng của nước này luôn giảm trong phầnchi tiêu chung của chính phủ kể từ năm 1964, khi ba quân chủng hải, lục, khôngquân được tái tổ chức thành Các lực lượng vũ trang Canada; sự hạn chế tiếp cậncác loại vũ khí hạng nhẹ; và tỷ lệ số người bị phạt tù giảm chỉ còn 117/100.000dân.

Thứ hạng cao của Canada ngược hẳn so với thứ hạng của Mỹ, đứng thứ 82/153, phảnánh mức chi phí quân sự lớn và sự tham gia các cuộc xung đột ở bên ngoài nướcMỹ.

Đứng đầu danh sách năm nay là Iceland, quốc gia đang phục hồi từ cuộc khủnghoảng kinh tế toàn cầu năm 2009. Tiếp theo là New Zealand, Nhật Bản, Đan Mạch vàCộng hòa Séc.

Các nền kinh tế nhỏ và ổn định có thứ hạng cao nhất, với 14/20 vịtrí đầu tiên thuộc về các quốc gia Tây và Trung Âu.

Xu hướng chung trong năm 2011 cho thấy thế giới trở nên ít thanh bình hơn so vớinăm 2010 do nguy cơ khủng bố cao hơn và các cuộc biểu tình bạo lực tại các nướcBắc Phi và Trung Đông.

Năm vị trí cuối cùng trong danh sách là Iraq, Sudan, Afghanistan, Cộng hòa dânchủ nhân dân Triều Tiên và Somalia. Thứ hạng sụt giảm mạnh nhất so với nămngoái thuộc về Libya, Bahrain và Ai Cập./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Giữ hồn Tết Việt từ những cành hoa giấy Thanh Tiên

Giữ hồn Tết Việt từ những cành hoa giấy Thanh Tiên

Tết đến, trong không gian thờ tự của nhiều gia đình xứ Huế lại hiện diện những cành hoa giấy rực rỡ, trang nghiêm. Vẻ đẹp mộc mạc ấy được tạo nên từ bàn tay của những nghệ nhân làng Thanh Tiên.