Cảnh sát Giao thông đồng loạt ra quân tổng kiểm soát phương tiện

Trong thời gian tổng kiểm soát từ ngày 15/5-14/6, Cảnh sát Giao thông sẽ được phép dừng tất cả các xe để kiểm tra nhằm phát hiện các lỗi không thể hiện ra bên ngoài như buôn lậu, tàng trữ vũ khí.
Lực lượng Cảnh sát giao thông tiến hành dừng xe, kiểm tra người điều khiển phương tiện. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Lực lượng Cảnh sát giao thông tiến hành dừng xe, kiểm tra người điều khiển phương tiện. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Sáng 15/5, Cảnh sát giao thông cả nước đã đồng loạt ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông. Theo kế hoạch, từ ngày 15/5 đến 14/6, lực lượng Cảnh sát Giao thông trên toàn quốc ra quân tổng kiểm soát xử lý vi phạm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông-trật tự xã hội.

Trong thời gian thực hiện tổng kiểm soát, Cảnh sát Giao thông các đơn vị, địa phương được quyền dừng các phương tiện để kiểm soát các loại giấy tờ theo quy định.

Trước những diễn biến phức tạp trở lại của tình hình trật tự, an toàn giao thông, nhất là sau đợt nghỉ lễ 30/4, 1/5 và nới lỏng thực hiện giãn cách xã hội, Cục Cảnh sát giao thông đã ban hành kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ.

[Xe ôtô đi lùi trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng bị phạt 17 triệu đồng]

Theo Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, trong đợt cao điểm lần này, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc không chỉ tăng cường kiểm tra việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ mà còn tập trung xử lý vi phạm nồng độ cồn và sử dụng ma túy.

Ngoài ra, Cục Cảnh sát giao thông cũng chỉ đạo các đơn vị chú trọng vào các lỗi gây nguy cơ tai nạn cao như đi sai làn đường, tránh vượt, không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép…

"Khi dừng xe chúng tôi sẽ kiểm tra các loại giấy tờ theo quy định của pháp luật. Sau đó sẽ kiểm tra việc chấp hành pháp luật, kiểm soát ma túy, nồng độ cồn, người tham gia giao thông phải chấp hành nghiêm sự kiểm soát của lực lượng chức năng, hợp tác trong việc kiểm soát ma túy và kiểm soát nồng độ cồn," Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng nhấn mạnh.

Trong thời gian tổng kiểm soát, Cảnh sát Giao thông sẽ được phép dừng tất cả các xe để kiểm tra. Việc này giúp Cảnh sát Giao thông chủ động phát hiện các lỗi không thể hiện ra bên ngoài như tài xế thiếu giấy tờ, buôn lậu, tàng trữ vũ khí...

Cục Cảnh sát giao thông đã có chỉ đạo việc lập chốt tuần tra, xử lý cần phải chọn vị trí thoáng, đủ rộng. Khi kiểm tra vào ban đêm cần trang bị đầy đủ thiết bị chiếu sáng.

Cảnh sát Giao thông đồng loạt ra quân tổng kiểm soát phương tiện ảnh 1Lực lượng Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn đối với lái xe. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Hiện nay, Cục Cảnh sát giao thông đã trang bị cho các đội tuần tra trên cao tốc 3 loại camera bao gồm: camera hành trình gắn trên ôtô, camera gắn trên ngực áo và máy quay cầm tay để ghi lại toàn bộ hoạt động trong ca công tác.

Việc sử dụng tối đa phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ, trong đó có camera giám sát, ngoài việc ghi hình làm căn cứ xử phạt các hành vi vi phạm, chống đối, Cục Cảnh sát giao thông kỳ vọng các camera này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện công khai, minh bạch trong quá trình Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ.

“Khi kiểm tra ma túy, nồng độ còn đối với tài xế điều khiển các loại phương tiện, thì lực lượng Cảnh sát Giao thông sẽ tuân thủ nghiêm các khuyến cáo của ngành y tế để phòng ngừa lây lan dịch COVID-19,” Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng thông tin thêm.

Về công tác phòng dịch COVID-19, lực lượng làm nhiệm vụ sẽ duy trì việc đeo khẩu trang, găng tay khi làm việc. Trong quá trình kiểm tra nồng độ cồn lực lượng chức năng sẽ sử dụng ống thổi riêng cho từng người.

Việc kiểm soát sẽ được thực hiện trên các tuyến cao tốc và Quốc lộ 1 (từ Lạng Sơn đến Thành phố Hồ Chí Minh). Đối với các tuyến đường khác, lãnh đạo công an các địa phương sẽ căn cứ vào tình hình để có các chuyên đề phù hợp.

Thời gian thực hiện kiểm soát sẽ tập trung từ 18 giờ đến 22 giờ hàng ngày./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục