Cảnh sát Hong Kong điều tra sàn giao dịch tiền điện tử JPEX

Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng Tương lai Hong Kong cảnh báo JPEX quảng cáo sàn giao dịch là "nền tảng đã được công nhận và cấp phép," song thực tế chưa nộp đơn hay nhận được giấp phép của chính quyền.
Cảnh sát Hong Kong điều tra sàn giao dịch tiền điện tử JPEX ảnh 1Một bảng quảng cáo của Sàn giao dịch JPEX trên đường phố Hong Kong, Trung Quốc. (Nguồn: HK01)

Ngày 14/9, cảnh sát Hong Kong (Trung Quốc) cho biết đang điều tra Sàn giao dịch Tiền Điện tử JPEX sau khi nhà chức trách cáo buộc nền tảng này có những hoạt động đáng ngờ và quảng bá những sản phẩm chưa được cấp phép.

Cảnh sát xác nhận theo đề nghị của Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng Tương lai (SFC), Cơ quan Phòng chống Tội phạm Thương mại đang điều tra liệu JPEX có dính líu tới hành vi phạm tội hay không.

Trong một thông báo đưa ra một ngày trước đó, SFC cảnh báo JPEX đang quảng cáo sàn giao dịch này là "nền tảng đã được công nhận và cấp phép," song thực tế chưa nộp đơn hay nhận được giấp phép của chính quyền thành phố.

Cũng theo SFC, Sàn giao dịch JPEX có những dấu hiệu đáng ngờ như quảng cáo các sản phẩm của JPEX đem lại lợi nhuận rất cao, hay cung cấp các dịch vụ kiếm tiền và gửi tiền điện tử trái phép.

Về phần mình, đại diện JPEX chỉ trích những cáo buộc trên, đồng thời tuyên bố đã điều chỉnh phí rút đồng USDT theo thông báo của SFC.

[Sàn giao dịch tiền ảo Coinbase báo cáo doanh thu đạt 707,9 triệu USD]

Trước phản ứng của SFC, JPEX cho biết sẽ dần điều chỉnh phí rút tiền điện tử trong những ngày tới và sẽ nâng dần giới hạn rút tiền.

Theo hãng tin AFP (Pháp), tối 14/9, nền tảng này hạn chế mỗi lần rút tiền tối đa 1.000 USDT và tính phí rút 980 USDT/lần.

Trong một thông cáo báo chí ra hồi tháng 2 năm nay, JPEX cho biết nền tảng này quản lý tài sản và công nghệ toàn cầu có tổng trị giá 2 tỷ USD và đã chi hơn 5 triệu USD để quảng bá dịch vụ tại Hong Kong. 

Tháng 6 vừa qua, chính quyền Hong Kong ban hành các quy định mới, yêu cầu tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử tại khu hành chính đặc biệt này phải có giấy phép và tuân thủ các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục