Canh sat Phap dung luu dan khoi de giai tan nguoi bieu tinh Người biểu tình áo vàng tập trung trên Đại lộ Champs Elysees ở thủ đô Paris. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/12, Cảnh sát Pháp đã phải dùng tới bình xịt hơi cay, lựu đạn khói để giải tán đám đông người biểu tình "áo vàng" quá khích tìm cách phá các hàng rào an ninh trên Đại lộ Champs Elysees tại thủ đô Paris ngay trước khi đợt tuần hành thứ 3 nhằm phản đối quyết định tăng giá nhiên liệu của chính phủ diễn ra tối cùng ngày.

Cảnh sát cho biết đã bắt giữ hơn 60 người do lo ngại những thành phần cực hữu và cực tả bạo lực có thể đang thâm nhập vào phong trào "áo vàng," một phong trào biểu tình phản đối tăng giá nhiên liệu và chi phí đang nhận được sự ủng hộ rộng rãi.

Phong trào lấy tên theo những chiếc áo phản quang mà tất cả người lái xe motor tại Pháp phải mặc khi lái xe.

Giới chức an ninh lo ngại những nhóm nhỏ người biểu tình có thể không phải là thuộc phong trào "áo vàng" sẽ xâm nhập vào các cuộc biểu tình diễn ra tối 1/12 để tấn công nhân viên an ninh và thách thức giới chức.

[Photo] Biểu tình của phong trào Áo vàng ở Paris biến thành bạo loạn

Vì an ninh tại Đại lộ Champs Elysees đã được tăng cường tối đa nên có thể những thành phần này sẽ thực hiện ý đồ ở địa điểm khác.

Giới chức thông báo khoảng 5.000 cảnh sát và nhân viên an ninh sẽ được điều động tại Paris trong đêm 1/12, cao hơn so với con số 3.000 nhân viên được huy động hôm 24/11 vừa qua.

Khoảng 5.000 cảnh sát khác sẽ được triển khai trên toàn nước Pháp để kiểm soát an ninh trong đợt biểu tình thứ 3 của phong trào "áo vàng."

Dự kiến trong ngày 1/12, có 3 cuộc biểu tình chính thức được lên kế hoạch tại Paris gồm một cuộc biểu tình của phong trào "áo vàng," một cuộc biểu tình của nghiệp đoàn phải đối tình trạng thất nghiệp và một cuộc biểu tình khác chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc.

Trong hơn hai tuần qua, các cuộc biểu tình trong của phong trào này đã gây ra tình trạng tắc nghẽn tại nhiều tuyến đường trên toàn quốc và đây được coi là một trong những thách thức lớn và khó tháo gỡ nhất mà Tổng thống Emmanuel Macron phải đối mặt trong 18 tháng cầm quyền.

Khoảng 1 tuần trước, hàng nghìn người tự tập hợp nhau trên Internet đã đổ ra các tuyến đường ở Paris để biểu tình phản đối chính sách mới của chính phủ và xảy ra các cuộc đụng độ với lực lượng an ninh.

Đại lộ Champs-Elysee khi đó đã trở thành "chiến trường" khi cuộc biểu tình của hơn 5.000 người theo phong trào "áo vàng" nhanh chóng biến thành bạo loạn.

Người theo phong trào "áo vàng" xô đổ các thanh chắn và vật dụng trên đường phố để dựng một rào cản ở giữa đại lộ. Những đám cháy đã bùng lên trên đại lộ trong khi giao thông hoàn toàn bị tê liệt ở các khu vực xung quanh.

Lực lượng Cảnh sát quốc gia buộc phải dùng vòi rồng phun nước và lựu đạn hơi cay để giải tán những người quá khích.

Ngày 29/11, giới chức Pháp thông báo sẽ cấm tất cả các phương tiện giao thông tại đại lộ danh tiếng Champs-Elysee ở thủ đô Paris trong ngày thứ Bảy cuối tuần này và chỉ cho phép khách bộ hành vào tham quan sau khi danh tính của họ được kiểm tra kỹ lưỡng.

Quyết định tăng thuế nhiên liệu có hiệu lực từ tháng 10 vừa qua cùng lúc giá dầu thế giới tăng đã gây ra làn sóng phản đối mạnh mẽ trong người dân, đặc biệt là nông dân.

Dù chính phủ cho rằng tăng thuế nhiên liệu nhằm khuyến khích các lái xe sử dụng phương tiện ít tiêu thụ nhiên liệu hơn, từ đó giảm khí thải gây ô nhiễm môi trường, nhưng hàng nghìn người vẫn đổ xuống các đường phố chính ở các thành phố trên cả nước để phản đối.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe sau đó khẳng định chính phủ nước này sẽ không rút lại quyết định tăng thuế nhiên liệu mới áp dụng từ tháng 10 vừa qua, bất chấp các cuộc biểu tình phản đối trên phạm vi cả nước.

Trong tuyên bố mới nhất, phát biểu tại Buenos Aires khi đến Argentina tham dự hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), Tổng thống Pháp cho biết ông thấu hiểu sự giận dữ của một bộ phận người dân mong muốn một cuộc sống tốt hơn, song khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi công cuộc cải cách, trong đó có lĩnh vực năng lượng.

Trước đó, nhà lãnh đạo Pháp tuyên bố rằng việc đánh thuế nhiên liệu sẽ được tính toán lại phù hợp với biến động giá cả trên thị trường dầu mỏ thế giới, nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đối với những người chủ yếu sử dụng xe ôtô cá nhân làm phương tiện di chuyển, nhất là ở vùng nông thôn và miền núi.

Kể từ khi lên nắm quyền từ cách đây hơn 1 năm, Tổng thống Macron đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm định hình lại nền kinh tế và cải cách các cơ quan công quyền.

Những biện pháp cải cách gây tranh cãi, đặc biệt là quyết định cho phép nới lỏng các luật về thuê và sa thải người lao động, đã khiến chỉ số tín nhiệm dành cho ông chủ Điện Elysée giảm xuống mức thấp.

Quyết định tăng thuế cũng ảnh hưởng tới chỉ số tín nhiệm này.

Dự kiến, tháng 1/2019 tới sẽ có thêm một đợt tăng giá dầu diesel, vốn được sử dụng rất phổ biến tại Pháp./.

(TTXVN/Vietnam+)